Vitamin C (axit ascocbic)

Vai trò: như Niaxin, là một trong những phần tử chủ yếu đối với tất cả mọi tế bào của cơ thể. Nó làm cho phần lớn các nội tạng hoạt động tốt: gan, lách, thận, buồng trứng và tinh hoàn. Vitamin C giữ vai trò hàng đầu trong việc hình thành ngà răng, xương, các mô sụn cũng như trong sự phát triển răng và hồng cầu. Nó tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng bằng cách bảo vệ các mạch máu, các mô nâng đỡ và bộ xương. Nó kích thích sự lên sẹo của các vết thương và cầm máu. Nó làm bớt các phản ứng dị ứng và làm tăng mức dung nạp thuốc men.
Nguồn gốc: các quả có múi như quit, cam, bưởi, chanh, cà chua, dâu tây, dứa, chuối, lê, đào, khoai tây.
Triệu chứng thiếu: bệnh Scobut có đặc điểm là viêm loét và chảy máu lợi, xuất huyết dưới da, những biến đổi trong cấu trúc răng và xương. Thiếu vitamin C còn gây ra thiếu máu, mệt mỏi, sút cân, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, chậm lành các vết thương và chậm liền các xương gãy, máu chậm đông khác thường.
Vitamin D
Vai trò: Vitamin quan trọng nhất đối với các hài nhi. Nó cần thiết cho sự hình thành các xương và cho sức lớn bình thường. Vì nó duy trì ở trong máu những nồng độ thích hợp canxi và phosphor bắt nguồn từ thức ăn. Nó cũng có một vai trò trong sự đông máu, sự kích thích các dây thần kinh. Nó tăng cường sức đề kháng của các mô của hệ hô hấp do đó chống được các nhiễm trùng.
Nguồn gốc: dầu gan cá, gan trứng; cơ thể có thể tổng hợp vitamin D nhờ tắm nắng và rọi tia cực tím.
Triệu chứng thiếu: bệnh còi xương, có đặc điểm là các xương sọ rộng ra và mềm, ra nhiều mồ hôi ở đầu, răng mọc không đúng trình tự và những biến dạng xương như chân vòng kiềng hoặc hai đầu gối chụm vào nhau, vẹo xương sống. Thiếu vitamin D làm cho các xương gãy chậm liền và trẻ dễ bị co thắt, co giật.
Vitamin E
Vai trò: đóng một vai trò trong sự lớn lên của trẻ và tái sinh sản. Nó ảnh hưởng tới các cơ quan sinh dục gái và trai.
Nguồn gốc: các hạt ngũ cốc toàn phần, rau xanh, sữa, trứng
Triệu chứng thiếu: các cơ quan sinh dục phát triển chậm hay không bình thường. Sự vô sinh cũng có thể là do thiếu vitamin E.
Vitamin K
Vai trò: cần cho sự hình thành chất protrombin của gan, nhân tố đóng vai trò hàng đầu trong đông máu và chống xuất huyết, đặc biệt ở trẻ sơ sinh.
Nguồn gốc: lá cây
Triệu chứng thiếu: xuất huyết nhiều ở các niêm mạc và các vết thương, xuất huyết dưới da. Chảy máu ở trong dây rốn trẻ sơ sinh.

More Informations

Vitamin C là một vitamin quan trọng đối với sức khỏe. Bổ sung vitamin C đầy đủ sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, làn da đẹp từ bên trong, tham khảo các sản phẩm thuốc vitamin c chính hãng tại chiaki.vn.