Vệ sinh dụng cụ pha sữa

Mặc dù việc giữ vệ sinh này là một việc lắt nhắt, phiền phức, nhưng người mẹ không được vì bất cứ lí do gì mà lãng quên hay coi thường nó. Sức khỏe của bé phần lớn trông cậy vào khâu này.
Nước pha sữa phải đun sối già trong ít nhất 5 phút. Dĩ nhiên cần chờ cho nguội đi đôi chút rồi mới đem pha.
Mọi thứ, từ bình, núm cao su, thìa… đều phải được luộc kỹ trước khi đem dùng. Núm vú cao su sau khi dùng phải đem lộn trái ra, chải kỹ rồi súc bằng nước nóng, sau lộn trả lại như cũ.
Chú ý không sờ tay vào bên trong bình, miệng bình đầu, đầu núm cao su, thìa.
Chỉ dẫn chung
Lượng sữa, nước và đường cần phải theo đúng nghiêm ngặt: nên đong đếm bằng thìa hay cốc có khấc hoặc bình sữa có chia khấc cụ thể.
Khi dùng sữa đặc, chú ý chải sạch bằng nước mặt ngoài của nắp hộp và mở bằng thứ đã được vô trùng.
Các thứ nước cho bé đều phải được đun sối ít nhất trong 5 phút.
Sữa tươi phải được đun sôi 3 phút và trong khi đó khuấy đều bằng thìa. Nếu không đun sôi, sữa sẽ vón cục và bé sẽ thải ra ngoài cả cục gây ra rối loạn tiêu hóa, táo bón.
Pha sữa đặc bằng nước đun sôi 5 phút. Sữa bột thì pha bằng nước nóng đã được đun sôi 5 phút.
Nếu pha lâu từ trước khi cho bú, cần hâm nóng cả bình sữa lúc cho bé ăn. Muốn biết độ nóng của sữa, chỉ cần cho sữa trong bình rỏ vài giọt vào mặt trong cổ tay người mẹ.
Khi cho bé bú, mẹ bế bé trong tay vì bé cần có sự bồng bế và hơi ấm của mẹ. Cần cầm bình sữa sao cho miệng bình và núm cao su luôn luôn đầy sữa để tránh cho bé nuốt phải không khí. Mỗi bình, bé cần khoảng từ 15 đến 20 phút thù bú cạn. Chớ để cho bé mút một cái bình không. Sau khi bú, vỗ lưng bé cho ợ hơi. Nếu trong bình còn thừa sữa cũng không được giữ lại cho bé bú tiếp sau này.
Giờ bú bình cũng giống như giờ giấc bú mẹ.
Những chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi đứa trẻ
Sữa, thức ăn đầu tiên của trẻ, là một trong những thứ thức ăn gần như hoàn hảo. Nó gồm có đạm, can-xi, phốt-pho, các muối khoáng khác, lactoza, chất béo và vitamin. Đây là thức ăn chủ yếu của năm đầu tiên. Nó còn là thành phần cơ bản trong chế độ ăn uống suốt tuổi thơ.
Trước kia, người ta nghĩ rằng cần cho trẻ sơ sinh bú sữa trong năm đầu tiên mà thôi. Nay người ta biết rằng, không một thức ăn gì, kể cả sữa có thể một mình bao thầu được việc thỏa mãn nhu cầu của trẻ sơ sinh.