Vệ sinh của mẹ trong khi cho con bú

Và từ lúc đó, mẹ cần tuân theo chế độ của phụ nữ cho con bú.
Chế độ ăn uống
Ai cũng hiểu rằng mẹ cho con bú phải được ăn uống đủ và tốt. Chế độ ăn uống cân bằng về đạm, chất béo, đường, vitamin làm cho mẹ có nhiều sữa và sữa có chất lượng dinh dưỡng cao. Khẩu phần ăn của mẹ cần chứa rất nhiều vitamin và nếu tình hình đòi hỏi thì phải cung cấp thêm cho mẹ các vitamin ở dạng thuốc. Nên tránh các thức ăn quá béo, quá nhiều gia vị.
Ngủ và nghỉ ngơi
Cho con bú là một công việc mệt nhọc cho nên mẹ cần được ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt trong những tuần đầu tiên, khi bé gây ra nhiều nỗi lo lắng hơn cho mẹ. Mỗi ngày mẹ nên cố gắng ngủ tám tiếng đồng hồ và nghỉ ngơi một hai tiếng.
Tiêu hóa
Hết sức tránh táo bón nhưng không nên lạm dụng thuốc nhuận tràng. Mẹ sẽ không bị táo bón nếu có chế độ ăn uống tốt và vận động thỏa đáng.
Dĩ nhiên đối với người mẹ, không khí trong lành là một phương thuốc hay dễ kiếm nhất. Cùng với vận động thỏa đáng, không khí trong lành sẽ làm cho mẹ ăn ngon miệng và có được sức khỏe như ý.
Tinh thần người mẹ thoải mái, yên vui ảnh hưởng lớn tới khối lượng và chất lượng sữa. Cho nên hết sức tránh những kích động mạnh, những xúc cảm lớn và nhất là những điều phiền muộn.
Khỏi nói tới rượu và thuốc lá là những chất độc tai hại cho sức khỏe của mẹ và con cũng như cho nguồn sau.
Trông nom giữ gìn ngực vú
Trước khi sinh đẻ, người mẹ nên chuẩn bị cho con bú bằng cách giữ gìn đầu vú, tránh cho sau này khi con bú, đầu vú khỏi bị nứt rạn. Từ khi có thai, đã phải mang nịt vú đúng cỡ và giữ sạch đầu vú. Những tuần thai nghén cuối cùng, nên làm cho hai đầu vú nhô ra nhiều lần mỗi ngày.
Sau khi sinh đẻ, càng cần giữ vệ sinh bộ ngực. Rửa đầu vú trước và sau mỗi lần cho bú. Tránh dùng nịt vú chặt. Kiểu nịt vú mở đằng trước tiện hơn.
Đầu vú bị nịt có thể dẫn tới viêm tẩy đau đớn nếu không được trông nom chu đáo. Nếu đầu vú bị nứt không cho bú được thì cứ đến giờ cho bú lại vắt sữa ra bằng tay hay hút bằng bơm hút sữa rồi đựng vào bình cho trẻ bú.
Bao giờ cũng nên nhờ cậy thầy thuốc khi bị nứt hay viêm đầu vú.
Trong trường hợp cương sữa do bé ốm hay không bú được bình thường vú cũng bị đau. Lúc đó cũng vắt hay hút sữa như đã nói ở trên. Trong trường hợp áp xe vú thì nhất thiết phải tới cơ quan y tế điều trị, không được chữa chạy bằng những thứ thuốc cao, thuốc dịt nhảm nhí.