Vất vả nuôi con trong năm đầu

Mặt khác, để nhanh chóng cải thiện đời sống, tốc độ phát triển kinh tế phải vượt hẳn tốc độ tăng dân số (dân số tăng 1% thì thu nhập quốc dân phải tăng 4%), chúng ta cũng như các nước đương phát triển phải hạn chế sinh đẻ ở mức độ hợp lý: 1-2 con cho mỗi cặp vợ chồng. Như vậy có nghĩa là phải bảo đảm cho mỗi em bé ra đời – trai hoặc gái – đều được nuôi dưỡng với điều kiện tối ưu, chắc chắn sống được đến tuổi trưởng thành và có đủ sức khỏe để lao động, sản xuất, học tập và bảo tồn nòi giống.
Điều đó lệ thuộc vào việc nâng cao mức sống vật chất và tinh thần, vào hoạt động y tế và các ngành kinh tế quốc dân khác, nhưng cũng đòi hỏi ở các bà mẹ, chủ yếu là các bà mẹ trẻ (và cả các ông bố trẻ nữa) mới có con lần đầu, những hiểu biết không thể thiếu được về phương pháp nuôi con, nhất là trong năm đầu trứng nước.
Cuốn sách thường thức “Nuôi con trong năm đầu” này của chúng tôi đã cố gắng dung hòa giữa yêu cầu cao của tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại (phải thỏa mãn) với hoàn cảnh còn thiếu thốn (cần chiếu cố) của đại bộ phận các gia đình hiện nay. Tuy nhiên với cố gắng chung của Nhà nước và nhân dân, với trình độ hiểu biết ngày một nâng cao của các bà mẹ, chúng tôi tin tưởng công việc gian truân và phức tạp nuôi con trong năm đầu sẽ tốt dần lên.
Chúng tôi mong được các bà mẹ và các bạn đồng nghiệp nhận xét, bổ sung cho cuốn sách, coi nó như của chính mình, để sách thêm thiết thực, chính xác và cũng bổ ích hơn.
Nhu cầu của trẻ sơ sinh
Tiếng khóc chào đời của bé đem lại cho tất cả các bậc cha mẹ chúng ta niềm sung sướng. Cùng lúc mở ra cho chúng ta những nguyện vọng và lo âu: nuôi dạy con sao cho khỏe mạnh nên người? Cuốn sách này mong muốn góp một phần thực hiện những nguyện vọng và xua tan những lo âu đó.
Chúng ta nên nhớ hầu hết các trẻ ra đời đều mạnh khỏe. Trẻ còn tiếp tục khỏe mạnh và lớn khôn nhanh chóng hay không phần lớn trông vào sự chăm sóc nuôi nấng thích đáng của cha mẹ. Nếu ta cho bé ăn tốt, đầy đủ và theo dõi chăm chú tình hình sức khỏe của bé thì chắc chắn ta sẽ toại nguyện.
Nhưng chăm sóc về vật chất chưa đủ. Bé còn cần yêu thương. Yêu thương quan trọng ngang chăm sóc vật chất. Vật chất, tâm hồn và tình cảm liên hệ mật thiết với nhau và đều tác động tích cực vào sức khỏe trẻ sơ sinh.