Tìm hiểu hành vi của con bạn

Trong suốt giai đoạn này bé sẽ phát triển những tính cách có tính lâu dài phải không?
Nói chung, khi được khoảng 2 tuổi bé sẽ bắt đầu cho thấy những tính cách có thể kéo dài đến nhiều năm sau. Những tính cách như e thẹn, ngang bướng, ích kỉ, hay hài hước… sẽ được biểu hiện thường xuyên và kéo dài kể từ thời điểm này trở đi. Dĩ nhiên, cũng có thể bé thể hiện tính cách của mình sớm hơn, nhưng cũng phải đến thời điểm này tính cách đó của bé mới đáng tin cậy và ổn định. Tuy nhiên, bạn không nên cho rằng những tính cách hiện nay của bé sẽ như vậy mãi mãi, vì tính cách của mỗi người có thể thay đổi trong suốt cuộc đời mặc dù những tính cách này càng ăn sâu vào cách sống thì càng khó uốn nắn và thay đổi.
Trong giai đoạn này thời gian ngủ của bé sẽ thay đổi như thế nào?
Trong giai đoạn này thời gian ngủ của bé sẽ giảm dần và vào cuối giai đoạn số giờ ngủ của bé sẽ ít đi 2 giờ. Hầu hết các bé đều có thể ngủ thẳng giấc tự 11 – 12 tiếng mỗi đêm nên số giờ ngủ bị giảm thường là giờ ngủ vào ban ngày. Khi một tuổi đa số các bé đều cần ngủ 2 lần vào ban ngày nhưng khi được hai tuổi rưỡi các bé chỉ cần ngủ một lần vào ban ngày. Sự biến chuyển này không phải lúc nào cũng suôn sẻ và bé của bạn có thể sẽ gặp một số khó khăn khi được khoảng 18 tháng: hai lần ngủ vào ban ngày thì quá nhiều nhưng một lần thì không đủ. Bé sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu và thời khóa biểu của bạn đôi khi sẽ bị rối loạn; tuy nhiên, đây chỉ là một vấn đề tạm thời.
Sau nhiều tháng tìm hiểu khám phá môi trường xung quanh bé sẽ giảm bớt những hoạt động này phải không?
Hoàn toàn ngược lại. Nếu những hoạt động này không bị hạn chế trong một thời gian dài thì bạn sẽ thấy trong giai đoạn này sự tìm hiểu, khám phá của bé sẽ phát triển liên tục về cả phạm vi lẫn cường độ. Bây giờ, bé vừa tìm hiểu, khám phá vừa thực hiện các cuộc thí nghiệm nên bé sẽ tìm thấy rất nhiều cách để biết thêm môi trường xung quanh. Một điều cần ghi nhớ là khả năng tìm tòi, khám phá càng phát triển thì bé càng dễ có cảm giác buồn chán. Một bé sơ sinh phải mất rất nhiều tuần mới có thể tìm hiểu hết những vật nằm gần bên, một bé lớn hơn phải mất nhiều ngày mới có thể khám phá hết các vật dụng trong căn phòng.