Tuy bé lớn nhưng bé vẫn cần bạn

Gần đây bé rất dễ dàng rời khỏi tôi và nhanh chóng thân thiết với các bạn cùng chơi, các cô giáo… Có phải tôi đang mất đi sự quan trọng đối với bé?
Hoàn toàn ngược lại. Việc bé thích người khác cho thấy không khí hòa đồng trong gia đình. Nếu bé của bạn nhanh chóng làm quen và trở nên thân thiết với mọi người thì điều này chứng tỏ rằng bé vui thích và hữu ích trong các mối quan hệ xã hội. Bé bây giờ đang háo hức muốn áp dụng những bài học học được từ bạn vào một thế giới mới gồm những người bên ngoài gia đình. Nói cách khác, sự ham thích giao tiếp của bé xuất phát từ mối quan hệ giữa bé và bạn do đó nó không hề bị suy giảm vì mối quan hệ của bé với những người khác. Nếu bạn muốn khẳng định điều này bạn có thể chờ đợi cho đến khi sự “xa rời” này kéo dài khá lâu hoặc một cuộc “khủng hoảng” xảy ra. Bạn biết chắc chắn rằng bé chỉ cần bạn và chỉ duy nhất mỗi mình bạn.
Bé hình như hiểu được những khái niệm “đúng – sai”, “tốt – xấu” nhưng lại có những ý kiến rất lạ về “hình phạt”. Tại sao lại như vậy?
Việc thiếu kinh nghiệm cùng với khả năng suy luận còn ở mức độ rất cơ bản khiến bé đưa ra một số ý kiến có vẻ kỳ lạ. Khi gặp phải một khái niệm như kiểu hình phạt đa số các bé đều không biết rằng hình phạt phải được cân nhắc theo mức độ cố ý hay không cố ý của người phạm lỗi. Do đó, bé của bạn có thể cảm thấy một người vô tình làm rơi một khay đựng ly sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn một người cố tình đập vỡ một chiếc ly.
Tôi vẫn phải tiếp tục giúp bé xây dựng lòng tin trong suốt giai đoạn này đúng không?
Xây dựng lòng tin cho bé là một việc làm rất quan trọng trong những giai đoạn trước đây khi bé bắt đầu tiến bộ về thể chất. Trong giai đoạn này khi bé bắt đầu chứng tỏ trí tuệ ngày càng phát triển của mình thì việc xây dựng lòng tin cho bé vẫn còn nguyên vai trò quan trọng hơn cả của nó – nếu không muốn nói là còn quan trọng hơn cả của những giai đoạn trước đây. Bé của bạn sẽ biết cách sắp xếp các ý nghĩ và cảm xúc với nhau , và diễn đạt chúng mỗi khi có cơ hội. Sự tự tin của bé vào khả năng vận dụng đầu óc của mình phụ thuộc rất nhiều vào khả năng vận dụng đầu óc của mình phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng của cha mẹ. Trí óc của bé đã phát triển khá cao nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh nên bé mắc phải “sai lầm”, do đó bé sẽ không tự tin lắm vào khả năng suy nghĩ đã được hoàn thiện rất nhiều của mình nếu không được bạn động viên và khen ngợi.