Tuổi già khỏe mạnh và thanh lịch

Một thách thức lớn về mặt xã hội “sự bùng nổ của những người nhiều tuổi”
Thế hệ sinh sau thế chiến thứ II khoảng từ 1946 và 1964, theo các phương tiện thông tin, được xem như là sự bùng nổ của lớp trẻ. Họ lập gia đình muộn hơn, ly hôn nhiều hơn và có ít con hơn hoặc không có đứa nào. Tính từ bây giờ thì tuổi già còn lâu mới đến và lớp đầu của thế hệ này trong vòng 15 – 20 năm nữa mới bắt đầu về hưu. Thế rồi sẽ có một sự bùng nổ tuổi già chưa từng thấy sẽ bắt đầu làm đảo lộn một quốc gia từ cực này sang cực khác về phía đối lập.
Vào năm 2020 khi mà cơ cấu dân số già nhất, theo ước tính cứ 6 người Mỹ thì sẽ có 2 người ở tuổi 65 hoặc tuổi cao hơn trong khi tỷ lệ này bây giờ là 1/8. Như thế là có một số tăng trên 20 triệu người cao tuổi theo một kết quả nghiêng cứu của Ủy ban dân số Mỹ đưa ra ngày 20 tháng 5 năm 1996. Bản báo cáo này là một báo cáo toàn diện nhất đề cập đến tuổi tác ở Mỹ. Nó cung cấp cho chúng ta một bức tranh chi tiết về người cao tuổi và đưa ra lời kêu gọi toàn diện với chính phủ và xã hội nói chung.
Trong báo cáo này người ta rõ ràng mong đợi lớp trẻ này sẽ thực sự cải thiện được giai đoạn tuổi già và phải có những câu trả lời mới cho vấn đề được hỏi thông thường về chất lượng cuộc sống và những nhu cầu y tế. Trước đây, thế hệ này với một số lượng đông đảo đã từng định hình lại thời kỳ niên thiếu sau đó là thời kỳ thanh niên.
Việc kéo dài tuổi thọ có nghĩa là sẽ có ít phụ nữ phải góa bụa vào lứa tuổi 70 nhưng lại có nhiều người khác phải sống cô độc một mình bởi vì trước đây họ đã chưa từng kết hôn hoặc đã ly hôn từ lâu rồi. Những người cao tuổi mới này sẽ bắt đầu về hưu với nhiều bằng cấp và trình độ học vấn và nói chung có sức khỏe tốt hơn là lớp cha ông họ trước đây. Nhưng tuổi thọ kéo dài cũng có nghĩa là có nhiều người bị ốm đau kinh niên hơn.
Nhóm những người cao tuổi này chắc chắn sẽ gây một sức ép to lớn lên các dịch vụ chuyên khoa và các chương trình ngày nay đòi hỏi phải đề cập nhiều đến tầng lớp người cao tuổi. “Cánh cửa của dịp may”, như bài báo đã nhận xét, hiện đang có đối với lớp trẻ ngày nay bắt đầu lên kế hoạch cho điều không thể tránh được. Phần này sẽ giúp cho họ chuẩn bị tốt hơn để trưởng thành tốt hơn, như thế họ có thể bước vào tuổi già một cách thanh thản”.