Từ hai tuổi rưỡi đến năm tuổi

Từ hai tuổi rưỡi đến năm tuổi bé của bạn sẽ có những tiến bộ vượt bậc, bé không chỉ tiếp tục phát triển vóc dáng, sức mạnh mà còn phát triển cả trí tuệ. Khả năng tư duy của bé mặc dù chưa hoàn chỉnh nhưng cũng rất tinh tế và nhiều lúc khiến bạn phải ngạc nhiên. Khả năng tưởng tượng và sáng tạo của bé sẽ có một sự bùng nổ thật sự. Bé cũng sẽ tỏ ra có khả năng trong việc giao tiếp với cha mẹ và những người khác. Bằng cách này hay cách khác bé sẽ chứng tỏ mình là một thành viên chính thức của gia đình. Giai đoạn này không phải không có một số khó khăn nhưng nhìn chung bạn sẽ cảm thấy phấn khởi và vui sướng vì bé. Khi chơi đùa và dạy dỗ bé hàng ngày bạn sẽ được khám phá một thế giới ngây thơ nhưng rất thú vị của bé. Thật vật, những điều bạn học được ở bé cũng nhiều như những gì bé học được của bạn. Cũng có một số khó khăn, thử thách trong suốt giai đoạn này nhưng nếu bạn biết cách vừa hướng dẫn dạy bảo, vừa làm cho bé vui thích, tự tin thì bạn và bé sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời.
Trong giai đoạn này bé sẽ tăng trưởng về chiều cao và trọng lượng như thế nào?
Mặc dù trong giai đoạn này tốc độ tăng trưởng của bé sẽ tiếp tục chậm lại nhưng bé vẫn đạt được một chiều cao và trọng lượng đáng kể. Cuối giai đoạn này các bé thường cao từ 100cm đến 120cm và nặng từ 16 kg đến 25 kg. Chiều cao và cân nặng bình thường của các bé càng khác xa nhau khi chúng lớn hơn, vì vậy bạn không nên quá lo lắng về chiều cao và trọng lượng của con bạn. Bạn cũng nên biết rằng các bé ở giai đoạn này có lúc phát triển rất nhanh nhưng cũng có lúc dường như chựng lại, do đó bạn không nên quá bận tâm khi một lúc nào đó con bạn kém hơn các bé khác.
Trong giai đoạn này khả năng vận động của bé sẽ tiến bộ như thế nào?
Cuối giai đoạn này khả năng giữ thăng bằng cơ thể của bé sẽ tiến bộ rất nhiều. Bé có thể bước lên và bước xuống cầu thang từng bước một. Bé có thể đứng bằng một chân trong nhiều giây và có thể chạy nhảy, leo trèo một cách thoải mái đầy tự tin. Lúc này bé cũng có thể tập chạy xe đạp hay trượt patin. Có một số bậc cha mẹ hạn chế cho bé chạy vì sợ bé té ngã, nhưng điều này là không nên chút nào, bé đã rất vững rồi nên bạn cũng không cần quá lo lắng đâu.