Trứng gà tốt cho trẻ

Trong thực đơn của bé, trứng hấp là cách thức tiêu hóa hấp thụ dễ dàng nhất. Dù chế biến bằng phương pháp nào đi nữa thì cũng phải nấu chín kỹ.
Sau 4 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có thể ăn thử được một số ít lòng đỏ trứng gà, đến tháng thứ 6 trở đi bé có thể ăn toàn bộ quả trứng.
Ăn trứng gà có nhiều phương pháp khác nhau như luộc, rán, hấp, ốp-lết… Trong thực đơn của bé, trứng hấp là cách thức tiêu hóa hấp thụ dễ dàng nhất. Dù chế biến bằng phương pháp nào đi nữa thì cũng phải nấu chín kỹ. Trong thực tế, một số người lại rất thích ăn trứng gà sống, cho rằng trứng gà sống giàu dinh dưỡng hơn trứng gà chín, cách suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Thành phần chủ yếu của trứng gà là protein, sau khi luộc chín có thể làm cho protein có kết cấu ban đầu chặt chẽ trở nên mềm mại hơn, đường ruột cũng dễ dàng hấp thụ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng gà sống cũng có khá nhiều kháng sinh chống anbumin và kháng sinh chống tripxin, kháng sinh chống anbumin kết hợp với các chất sinh học, sẽ làm cho chúng trở thành những vật chất mà cơ thể con người khó có khả năng hấp thụ; kháng sinh chống tripxin lại có khả năng phá vỡ tripxin trong cơ thể, tránh hiện tượng phân giải protein, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa hấp thụ protein. Trứng gà đã nấu chín, kháng sinh chống abumen và kháng sinh chống tripxin đều bị nhiệt độ cao phá vỡ, nhân tố bất lợi cũng bị loại trừ.
Từ góc độ vệ sinh mà nói thì rõ ràng ăn trứng sống không hề vệ sinh chút nào. Trong cơ thể các loại gia cầm như gà, vịt, ngan ngỗng… luôn có khả năng lây nhiễm của vi-rút salmon, trong đó buồng trứng là nghiêm trọng nhất. Môi trường mà gà, vịt đẻ trứng cũng rất bẩn vì vậy bề mặt vỏ trứng và lòng đỏ, lòng trắng trứng đều có thể chịu sự ồ nhiễm của vi khuẩn Salmon, và các loại vi khuẩn khác. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt. Ngoài ra, vỏ trứng cũng dễ dàng chịu những tổn hại nhỏ mà bề ngoài mắt thường không nhìn thấy được nhưng lại có thể làm cho trứng vữa nát, biến chất, nếu ăn chúng có thể mắc bệnh vì nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc. Vì vậy, dù xét ở phương diện nào đi chăng nữa thì tốt nhất bạn cũng không nên ăn trứng sống.
Một số các bậc phụ huynh lại thích dùng sữa bò hoặc nước đậu tương trộn với trứng cho bé ăn, nhưng thực ra đây không phải là cách làm phù hợp, Như trên chúng tôi đã đề cập, trong trứng gà có rất nhiều vi khuẩn Salmon, do đó để tránh các trường hợp lây nhiễm bệnh tốt nhất là nên đun chín nấu sôi thật kỹ trước khi ăn.