Trò chơi của bé

Bé rất thích trò chơi chỉ gọi tên những quyển truyện tranh nhưng không chịu ngồi yên để nghe các câu chuyện. Có phải bé quá năng động không?
Có lẽ là không, vì ở giai đoạn này bé còn quá nhỏ để có thể lắng nghe các câu chuyện. Khi được 14 – 18 tháng bé đặc biệt rất thích trò chơi chỉ và gọi tên với những quyển truyện tranh vì nó thích hợp với trí nhớ và khả năng tập trung tương đối kém cũng như sự thích thú và khả năng sử dụng ngôn ngữ ngày càng phát triển của bé. Tuy nhiên, để có thể lắng nghe được các câu chuyện ở trong sách thì bé cần phải có thêm nhiều thời gian để khả năng tập trung, ghi nhớ và hiểu biết của bé phát triển đầy đủ. Do đó, phải đến cuối giai đoạn này bé mới có thể đủ kiên nhẫn để ngồi nghe toàn bộ câu chuyện ở trong sách và có đủ khả năng để nhận biết các nhân vật để có thể hiểu được toàn bộ câu chuyện. Tuy nhiên, ở đầu giai đoạn này bé vẫn có thể thích thú với giọng đọc và ngữ điệu nhịp nhàng của bạn khi nghe một câu chuyện trước khi ngủ.
Trong suốt giai đoạn này khả năng bắt chước của bé sẽ tiến bộ như thế nào?
Lúc đầu bé chỉ bắt chước làm những việc mà bé được chứng kiến hàng ngày. Thông thường bé bắt chước nói chuyện qua điện thoại, giả vờ làm các công việc nhà hoặc ăn uống. Đến cuối giai đoạn này bé sẽ tiếp thu thêm các hình ảnh cả trong lẫn ngoài nhà để cung cấp cho hoạt động tưởng tượng của mình. Bé cũng có thể thu nhận những hình ảnh trong các chuyện kể hoặc các chương trình trên truyền hình. Bé không chỉ biết lặp lại những gì đã thấy mà còn có thể tự mình kết hợp các nhân vật với các sự kiện, do đó bạn có thể nhận thấy bé vừa bắt chước những gì người khác làm vừa bổ sung thêm những ý tưởng của riêng mình vào nhân vật mà bé bắt chước.
Gần đây bé tỏ ra khá “nghi thức” trong giờ ăn, giờ tắm hay giờ ngủ. Bé rất khó chịu khi “trình tự chuẩn” không được tuân thủ. Điều này có bình thường không?
Hoàn toàn bình thường. Khi phát triển đến giai đoạn này thì khả năng chủ động tham gia và kiểm soát các hoạt động hàng ngày của bé sẽ tăng lên. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng phả năng này vẫn còn mới mẻ và rất hạn chế, do đó các hoạt động này hoàn toàn quen thuộc và ổn định đối với bé. Một sự thay đổi trong trình tự thực hiện các hoạt động này đối với bạn không là vấn đề gì nhưng đối với bé lại là một cú sốc lớn.