Trình tự tiêm vácxin cho trẻ

Căn cứ vào tình hình trong nước, nước ta quy định trình tự miễn dịch cơ sở.
Đây là sáu bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhở. Do vậy trẻ nhỏ sau khi sinh năm đầu tiên nhất định phải được tiêm phòng vácxin sáu bệnh trên theo trình tự nhà nước quy định. Khi trẻ được tiêm vácxin sẽ tạo ra trong cơ thể trẻ một kháng thể đặc biệt có thể chống lại sáu bệnh truyền nhiễm, các chất kháng thể này được gọi là “miễn dịch cơ sở”.
Căn cứ vào tình hình trong nước, nước ta quy định trình tự miễn dịch cơ sở bao gồm:
Trẻ sơ sinh được từ 48 đến 72 giờ phải được tiêm phòng vácxin chống lao. Trẻ được 2 tháng tuổi phải uống thuốc chống bệnh bại liệt, mỗi tháng uống một viên, liên tục ba lần. trẻ đủ 3 tháng nên đi tiêm phòng ba loại bệnh lý: bệnh bạch cầu, ho gà, uốn ván, mỗi tháng tiêm một lần, tiêm ba mũi liên tục. Khi trẻ được 8 tháng tuổi , tiêm vácxin chống bệnh sởi. Ngoài ra ở một số quốc gia còn quy định trẻ phải tiêm phòng vácxin viêm não A, vi rút khuẩn cầu, viêm màng não, vácxin chống viêm gan B.
Bên cạnh đó những kháng thể đặc biệt được lấy từ miễn dịch cơ sở chỉ có thể sống được trong cơ thể một thời gian ngắn, đợi đến khi nồng độ kháng thể trong cơ thể giảm xuống một mức nhất định, chúng ta lại đưa trẻ đi tiêm phòng. Điều này có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh những kháng thể mới, khiến nó có thể chống lại những vi rút xâm nhập từ bên ngoài vào đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cuối cùng, các chuyên gia khuyên các bà mẹ rằng không nên có ý nghĩ khi trẻ được 1 tuổi nếu tiêm đủ các loại vácxin thì có thể tránh được muôn vàn bệnh tật, mà sau khi trẻ được một tuổi chúng ta cũng nên tiêm phòng duy trì liên tục cho trẻ, có như vậy mới có thể phòng tránh bị mắc các bệnh truyền nhiễm kể trên.
Quy luật phát triển thể trọng của trẻ từ 1 – 3 tuổi.
Cân nặng của trẻ là sự tổng hòa phát triển của từng bộ phận trong cơ thể, phản ánh tình trạng sức khỏe tốt, xấu của trẻ. Sự tăng trưởng cân nặng của trẻ sơ sinh từ 1 đến 3 tuổi và trẻ nhỏ có rất nhiều điểm không giống nhau. Cân nặng của trẻ trong vòng 1 tuổi là giai đoạn phát triển tăng nhanh nhất, cả năm tăng 6kg, cân nặng của trẻ khi tròn 1 tuổi tăng gấp ba lần so với khi sinh. Đến năm thứ hai tốc độ tăng trưởng cân nặng giảm xuống rõ rệt, cả năm chỉ tăng được từ 2,5 đến 3kg.