Trí tưởng tượng

Do ảnh hưởng của việc học tập, cùng sự phát triển của tư duy ngôn ngữ và trừu tượng, khả năng sáng tạo, logic trong trí tưởng tượng của trẻ cũng tăng lên.
Khi vẽ tranh, trẻ sẽ thông qua trí tưởng tượng phong phú để tạo nên những bức tranh phong phú, đẹp mắt.
Tưởng tượng của trẻ là tưởng tượng mang tính sáng tạo. Do ảnh hưởng của việc học tập, cùng sự phát triển của tư duy ngôn ngữ và trừu tượng, khả năng sáng tạo, logic trong trí tưởng tượng của trẻ cũng tăng lên. Ví dụ như khi viết một đoạn văn miêu tả cảnh vật mùa thu, trẻ đã biết miêu tả các cảnh vật một cách tinh tế, phong phú với một bố cục logic.
Tưởng tượng của trẻ càng mang tính hiện thực. Do quá trình dần tích luỹ kinh nghiệm tri thức, khả năng tưởng tượng của trẻ đã có thể phản ánh tương đối thiết thực những sự vật hiện thực. Như khi vẽ tranh, trẻ không chỉ chú ý đến tính hoàn thiện của các sự vật mà còn có thể từng bước vận dụng quan hệ lập thể để thể hiện sự vật tốt hơn, chân thực hơn.
Trong khả năng tưởng tượng của trẻ những hình tượng không có thật đã giảm rõ rệt, sự yêu thích, những câu chuyên cổ tích, thần thoại của trẻ cũng giảm đi, mà thay vào đó là những tác phẩm nghệ thuật có tính hiện thực hơn hoặc có kết cấu phức tạp, tưởng tượng phong phú hơn.
Cùng với sự tích luỹ và phong phú của kinh nghiệm tri thức, khả năng tưởng tượng của trẻ dần chuyển hoá thành một hình thức liên hệ với một mục tiêu nhất định. Rất nhiều trẻ đã viết ra những nguyện vọng về tương lai của mình trong các bài văn: “Em muốn làm một kỹ sư công trình để xây dựng Tổ quốc ngày càng to đẹp”, “Em muốn làm một nhà doanh nghiệp, giám đốc công ty…”. Với những tưởng tượng và lý tưởng của trẻ, người lớn chúng ta cần tích cực hướng dẫn, hướng trẻ cố gắng để thực hiện ước mơ của mình. Còn đối với những tưởng tưởng mang tính hoang đường của trẻ, người lớn cũng không nên chỉ trích hay cười giễu trẻ, bởi vì rất nhiều hoạt động mang tính sáng tạo thường bắt đầu từ sự hoang đường, chẳng hạn như tàu vũ trụ khởi nguồn cũng chính là sự hoang tưởng. Do đó, người lớn phải biết cố gắng tận dụng khả năng tưởng tượng phong phú của trẻ, phát hiện những khả năng tiềm tàng của chúng, tích cực dẫn dắt sự tưởng tượng của trẻ phát triển theo hướng chính xác và có mục đích.
Sự hứng thú và tình cảm của trẻ.
Sự hứng thú là hạng thái tâm lý hưng phấn khi chúng ta tham gia một hoạt động nào đó, là một loại tình cảm đơn giản nguyên thuỷ. Thời gian diễn ra ngắn ngủi/ được biểu hiện ra bên ngoài, rất dễ quan sát.