Trẻ tự lẩm bẩm có phải là dấu hiệu xấu?

Ngôn ngữ vấn đề: thường xẩy ra ở trẻ 5 tuổi, đây là dạng ngôn ngữ xuất hiện khi gặp khó khăn nào đó rồi nảy sinh hoài nghi.
Ngôn ngữ bên trong nảy sinh hình thành trên cơ sở phát triển của ngôn ngữ bên ngoài.
Hiện tượng lẩm bẩm một mình là hình thức quá độ từ trong quá trình chuyển hoá ngôn ngữ bên ngoài, là giai đoạn cần phải trải qua trong quá trình phát triển ngôn ngữ, đặt cơ sở nền móng cho sự phát triển nhanh chóng ngôn ngữ bên trong, để chuẩn bị cho bé bước vào tuổi đến trường.
Hiện tượng này có hai hình thức:
Ngôn ngữ vui chơi giải trí: thường xuất hiện ở trẻ từ 3 – 4 tuổi, trẻ vừa chơỉ đùa vừa lầm bẩm một mình, như trường hợp bé gái ở ví dụ trên đây.
Ngôn ngữ vấn đề: thường xẩy ra ở trẻ 5 tuổi, đây là dạng ngôn ngữ xuất hiện khi gặp khó khăn nào đó rồi nảy sinh hoài nghi, chẳng hạn như bé trai ở ví dụ trên, nó tự nêu ra vấn đề và tự giải đáp. Nói chung, từ 7 tuổi trở đi bé sẽ không còn tồn tại hiên tượng lẩm bẩm một mình nữa, nếu bé nào còn xuất hiện hiện tượng này thì bố mẹ phải đặc biệt chú ý.
Sắp xếp thời gian sinh hoạt trong một ngày cho bé từ 4 – 6 tuổi.
Tốc độ trưởng thành ở trẻ từ 4 6 tuổi tương đối chậm, vào giai đoạn này nguy cơ khả năng mắc các chứng bệnh như bệnh truyền nhiễm, bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hoá dần dần giảm xuống, nhưng ở độ tuổi này bé tỏ ra cực kỳ hiếu động nên dễ gặp phải những sự cố bất ngờ không đáng có như trúng độc, bỏng hay té ngã… Cho nên, chúng ta cần cân nhắc, tính toán đến việc sắp xếp chế độ sinh hoạt cho bé trong một ngày sao cho hợp lý và khoa học.
Giấc ngủ. Cùng với sự tăng lên về độ tuổi thì thời gian ngủ của bé cũng theo đó mà giảm xuống, ban ngày chỉ cần ngủ một lần vào buổi trưa, khoảng 2 giờ đồng hồ, ban đêm ngủ từ 9 – 10 tiếng tổng cộng khoảng 12 giờ đồng hồ. Đồng thời, bố mẹ cũng nên rèn luyện cho bé thói quen ngủ tốt, sau khi ngủ phải hướng dẫn cho bé tự giác gấp chăn màn.
Ăn uống. Tuy ở giai đoạn này, tốc độ trưởng thành của bé không được nhanh như lúc sơ sinh nhưng nó vẫn đang ở trong quá trình phát triển, lượng hoạt động tăng nhiều hơn so với trước, cho nên vẫn cần phải cung cấp lượng thức ăn giàu dinh dưỡng cho bé, để bảo đảm nhiệt năng và Protein đầy đủ cho bé tăng trưởng. Chế độ ăn uống gần giống với chế độ của người trưởng thành, ngoài ba bữa ăn chính nên có thêm một lần ăn nhẹ vào buổi chiều, buổi sáng nên ăn no.