Trẻ từ 4 – 6 tuổi

Đây cũng là giai đoạn trẻ rất hoạt bát, lời ăn tiếng nói cũng như suy nghĩ đều rất trong sáng.
Đây là phương pháp phân phối thức ăn phổ biến cho trẻ từ 1 – 3 tuổi, tùy sức phát triển của trẻ mà ta lựa chọn bữa ăn và hàm lượng Protein hợp lý cho trẻ.
Giai đoạn phát triển thể chất của trẻ từ 4 – 6 tuổi.
Đặc điểm phát triển thể chất của trẻ.
Về mặt y học mà nói trẻ từ 4 – 6 tuổi là thời kỳ tiền đi học, nên thời gian này cơ hội tiếp xúc của trẻ với thế giới bên ngoài rất lớn. Đây cũng là giai đoạn trẻ rất hoạt bát, lời ăn tiếng nói cũng như suy nghĩ đều rất trong sáng. Tuy nhiên, sức lớn của trẻ lại tương đối chậm.
Mỗi năm trẻ tăng bình quân chưa được 2kg, chiều cao mỗi năm tăng từ 5 – 7,5cm. Nhìn bề ngoài mà nói sức lớn của trẻ tăng chậm, vì trong giai đoạn này trẻ vận động rất nhiều, mất đi nhiều sức lực, vì vậy gia đình thường cảm thấy trẻ bị gầy, thậm chí còn gầy hơn so với trẻ trước 1 tuổi.
Ngoài cân nặng và chiều cao, răng của trẻ cũng thay đổi, thông thường mà nói, khi trẻ 2,5 tuổi sẽ mọc hết 20 chiếc răng sữa, đến 6 tuổi 4 chiếc răng hàm trên và hàm dưới, đây được gọi là những chiếc răng khôn đầu tiên- Sau vài năm 4 chiếc răng sữa trước cửa hai hàm sẽ lung lay và thay răng khôn dần. Trẻ thay răng trong thời gian 1 năm này, phụ huynh có thể dạy trẻ cách nhổ răng giảng giải cho trẻ biết vì sao phải nhổ răng để trẻ thích thú và quyết tâm nhổ răng. Tuy nhiên, cần lưu ý khi nhổ răng phải giữ gìn khoang miệng sạch sẽ nếu không những chiếc răng khôn mọc sau dễ bị sâu.
Trong thời gian trẻ thay răng chúng ta nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có hàm lượng đạm cao, đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, do yếu tố hoàn cảnh và cách giáo dục, nuôi dưỡng, nên trẻ từ 4 – 6 tuổi thường có thói quen không ăn được nhiều cơm. Vì thế, trẻ bị gầy là điều dễ hiểu, sức đề kháng giảm sút, nên dễ mắc bệnh.
Quy luật phát triển thể trọng của trẻ từ 4 – 6 tuổi.
Cân nặng là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Ở giai đoạn này tốc độ tăng trưởng có phần chậm hơn nhiều so với trẻ 1 tuổi, mỗi năm tăng bình quân gần 2kg. Nhiều bậc phụ huynh thường băn khoăn lo lắng không hiểu sao họ cho con cái mình ăn uống rất đủ chất mà không thấy con tăng cân. Thế là ngay lập tức họ nghĩ rằng con họ đã mắc các bệnh về tiêu hóa.