Trẻ thuận tay trái thì nên làm gì?

Điều này cũng làm cho trẻ bị nói lắp. Theo thống kê hiện nay, tỷ lệ trẻ bị nói lắp chiếm 70% tổng số trẻ nói bình thường.
Trong đó có đến 20% số học sinh thuận cả tay trái lẫn tay phải. Vì vậy nếu chúng ta cứ gò ép buộc trẻ phải dùng tay phải có thể sẽ làm cho chức năng sinh lý của trẻ kém hài hòa, dễ nhầm lẫn,| khó phát huy được hết tài năng.
Đại não của con người cũng được chia làm hai nửa bán cầu trái và bán cầu phải. Do hệ thần kinh điều khiển. Vì vậy, tay phải của chúng ta sẽ do bán cầu trái điều khiển, tay trái do bán cầu phải điều khiển. Những người quen dùng tay phải thường thuận bên phải hơn. Nhưng những người dùng tay trái thì chưa chắc đã thuận bên trái. Khoảng 90% số người là thuận bên phải (do bán cầu não trái điều khiển) thường do bán cầu não trái điều khiển chức năng ngôn ngữ, đồng thời bán cầu não trái này cũng được gọi là bán cầu não chính. Ưu thế của bán cầu não trái này được hình thành do hoạt động của con người sau này. Nó có quan hệ mật thiết đối với những người làm việc bằng tay phải. Lẽ thường tình thì những người thuận tay trái do hoạt động thường xuyên nên bán cầu não phải của họ cũng dần phát triển rồi trở nên chiếm ưu thế.
Trẻ thơ cũng vậy, khi trẻ mới 1 – 2 tuổi còn đang chơi trò chơi thường xuyên chơi bằng hai tay là chủ yếu, không phân biệt tay phải hay tay trái, dần dần khi ngôn ngữ phát triển trẻ biết nói, mới hình thành trong suy nghĩ của trẻ là thuận tay phải hay thuận tay trái. Trẻ trước 3 tuổi, não bộ của trẻ dường như vẫn chưa phát triển hoàn thiện, nhưng sau 3 tuổi trẻ có thể nhận biết được đâu là lông mày đâu là lông mi. Khi trẻ từ 5 đến 6 tuổi mới thực sự hiểu được thế nào là thuận tay phải thế nào là thuận tay trái.
Nếu như chúng ta cứ một mực gò ép trẻ chuyển từ thuận tay trái sang tay phải sẽ khiến cho bán cầu não phải vốn đang hoạt động ở thế thượng phong chuyển sang bên trái khiến cho chức năng của trung khu thần kinh về ngôn ngữ vốn có cũng bị rối loạn. Điều này cũng làm cho trẻ bị nói lắp. Theo thống kê hiện nay, tỷ lệ trẻ bị nói lắp chiếm 70% tổng số trẻ nói bình thường. Thể hiện rõ nhất là khi trẻ hát thì thường phát âm không chuẩn, hay bị líu lưỡi. Bên cạnh đó một số trẻ không chỉ thuận tay trái mà còn thuận cả mắt trái, chân trái, tai trái nữa. Vì thế nếu như chúng ta cứ cố gò ép buộc trẻ bỏ thói quen thuận tay trái sẽ khiến trẻ bị thiệt thòi sau này.