Trẻ ngủ bao nhiêu thì đủ

Nếu thấy trẻ đã đạt đủ ba yếu tố sau thì cho dù có thể thời gian trẻ ngủ ít nhưng chúng ta vẫn có thể yên tâm là trẻ đã ngủ đủ giấc.
1 đến 2 tuổi là 1 đến 2 lần/ngày; trên 2 tuổi nên ngủ 1 lần vào buổi trưa. Thời gian ngủ trưa là khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng rưỡi.
Làm thế nào để biết được trẻ đã ngủ đủ chưa? Do nhu cầu ngủ ở mỗi trẻ khác nhau nên chúng ta không thể căn cứ vào thời gian ngủ để xem trẻ đã ngủ đủ giấc hay chưa mà chúng ta còn cần phải quan sát trẻ. Nếu thấy trẻ đã đạt đủ ba yếu tố sau thì cho dù có thể thời gian trẻ ngủ ít nhưng chúng ta vẫn có thể yên tâm là trẻ đã ngủ đủ giấc, bao gồm: Cả ngày trẻ hoạt động khỏe mạnh, không mệt mỏi; trẻ ham ăn, ăn ngon miệng; trẻ vẫn tăng cân bình thường.
Thói quen đi ngủ đúng giờ là cơ sở để đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc. Và người lớn có thể tập cho trẻ thói quen này ngay từ khi trẻ mới sinh, trẻ mới sinh ban ngày trừ những lúc bú mẹ, tắm rửa thường là thời gian ngủ của trẻ, buổi tối mẹ cũng nên để trẻ ngủ, không nên cho trẻ ăn khiến trẻ tỉnh giấc. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tránh cho trẻ những thói quen không tốt như bế trẻ đung đưa, để trẻ vừa bú vừa ngủ… Ngoài ra nên tạo môi trường yên tĩnh giúp trẻ ngủ ngon giấc, đảm bảo phòng ngủ của trẻ phải ấm áp thoáng đãng, trước khi bé ngủ không nên để bé quá hưng phấn. Sau khi đặt bé nằm, nên để bé nghe một đoạn nhạc nhẹ nhàng giúp bé nhanh chóng vào giấc ngủ.
Trước và sau các hoạt động thể dục.
Các hoạt động thể dục có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát dục của trẻ, nó không chỉ thúc đẩy sự phát triển cuả các cơ quan vận động mà nó còn tăng cường sự phát triển toàn diện của não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể vì thể dục là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống của các em.
Nhưng các hoạt động thể dục của các em nhất thiết phải có sự hướng dẫn theo các nguyên lý khoa học, bởi nếu tập luyện không thích hợp và vận động quá sức sẽ gây ra những ảnh hưởng không có lợi cho sức khỏe làm giảm thể chất thậm chí gây ra những việc ngoài ý muốn.
Trước mỗi lần tập thể dục cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ sau đó mới dần dần tăng lượng vận động, bởi vì trước khi bắt đầu vận động hoạt động của nội tạng vẫn ở mức thấp, nếu đột nhiên hoạt động mạnh có những em sẽ phát sinh những hiện tượng như sắc mặt tái xanh, tim đập nhanh, hoa mắt… có hại cho sức khỏe.