Tính ổn định trong tình cảm của trẻ

Đồng thời, lúc này, khả năng điều tiết tình cảm, cảm xúc cũng có sự tiến bộ rất lớn so với trước đây, bé đã biết kiềm chế cảm xúc của mình một cách có ý thức.
Chẳng hạn, lần đầu bé nhìn thấy một ổ cắm điện thì tỏ ra rất hiếu kỳ, mặc dù người lớn không để cho chúng chạm vào vì sợ nguy hiểm nhưng chúng vẫn tỏ ra ương bướng, gào khóc một mực đòi chơi.
Phản ứng không thống nhất: có thể cùng một sự kích thích nhưng có bé có thể phản ứng mạnh mẽ nhưng có bé lại không hề có phản ứng gì.
Giai đoạn thứ hai là khi bé khoảng 6 tuổi.
Lúc này tính ổn định của tình cảm, cảm xúc đã có bước phát triển rõ rệt, biểu hiện rõ nét nhất chính là tình yêu thương dành cho bố mẹ, lòng yêu quý thầy cô bè bạn, niềm say mê các môn học như học vẽ tranh, kể chuyện… Đồng thời, lúc này, khả năng điều tiết tình cảm, cảm xúc cũng có sự tiến bộ rất lớn so với trước đây, bé đã biết kiềm chế cảm xúc của mình một cách có ý thức (chẳng hạn khi bị đau bé có thể kìm nén để không bật khóc), đây chính là cơ sở đầu tiên cho quá trình rèn luyện cá nhân từ đó về sau. Hơn nữa, do nhu cầu của môi trường tình cảm, cảm xúc bắt đầu nảy sinh và phát triển, biểu hiện ở sự thích thú được ở bên cạnh người lớn, khi người lớn rời xa chúng, chúng sẽ cực kỳ đau khổ; được giáo dục trẻ bắt đầu biết phân biệt đâu là tốt đâu là xấu, không những thế chúng còn biết được lý do tại sao tốt hay xấu, có thể chủ động giúp đỡ người khác, biết chăm sóc những em bé ít tuổi hơn mình,… Điều này chứng tỏ bé đã bắt đầu hình thành cảm nhận về cái đẹp, về lý trí và đạo đức trong cảm xúc mang tính chất xã hội. Ngoài ra, ở bé cũng xuất hiện một số tình cảm, cảm xúc không tốt khác, chẳng hạn như khi thầy cô giáo biểu dương khen ngợi một bạn nhỏ nào đó, trẻ dễ nảy sinh sự ghen ghét, đố kỵ hay khi nhìn thấy đứa trẻ khác ăn mặc đẹp chúng cũng nằng nặc đòi bố mẹ mua cho “bằng bạn bằng bè”. Do đó, các bậc phụ huynh trong quá trình giáo dục con cái phải chú ý khắc phục.
Phát triển hành vi và ngôn ngữ của bé từ 4 – 6 tuổi.
Ngôn ngữ là quá trình tâm lý để biểu đạt tư tưởng, quan điểm. Trên cơ sở học tập lao động, vui chơi giải trí ngày càng phức tạp hóa và phạm vi giao tiếp với người lớn ngày càng thêm mở rộng thì khả năng ngôn ngữ của bé từ 4 – 6 tuổi cũng phát triển nhanh chóng.
Sự phát triển ngôn ngữ hiểu hiện ở những điểm sau:
Số lượng từ vựng không ngừng tăng lên, thông thường số lượng từ vựng có thể đạt từ 1600 – 3000 từ.