Tính chính xác trong trí nhớ của trẻ từ 4-6 tuổi

Ngoài ra, trẻ còn có thể kể lại được những sự việc có tính chất phức tạp hơn như đi mua sắm những thứ gì, đi chơi những đâu, chơi với ai.
Ví dụ như thơ bối đường: trẻ chỉ có thể biết cách sắp xếp từng chữ theo trật tự nhưng hoàn toàn không hiểu ý nghĩa của đoạn thơ hay bài thơ đó. Về mặt ảnh hưởng của giáo dục mà nói, khả năng nhớ lôgíc của trẻ đang phát triển nhưng rất chậm. Khi ta yêu cầu trẻ kể lại một câu chuyện ngắn thì trẻ cũng chỉ nhớ được nội dung chính của câu chuyện hoặc giản lược một số chi tiết có khi trẻ còn tự thêm vào những tình tiết mới.
Tính chính xác và lâu bền của trí nhớ. Tính lâu bền về trí nhớ của trẻ từ 4 – 6 tuổi phát triển rất tốt thể hiện rõ nhất là trẻ 4 tuổi có thể kể lại những câu chuyện hấp dẫn, thú vị mà trẻ đã từng được người lớn kể cho nghe cách đó một năm. Ngoài ra, trẻ còn có thể kể lại được những sự việc có tính chất phức tạp hơn như đi mua sắm những thứ gì, đi chơi những đâu, chơi với ai. Tính chính xác cũng là một trong những tiêu chuẩn của sự phát triển trí nhớ. Tuy nhiên trong giai đoạn này, khả năng nhớ chính xác của trẻ còn hạn chế, trẻ có thể nhớ chính xác được tên gọi của những đồ dùng vật dụng trong gia đình như từ cái bàn, cái ghế cho đến cái thìa, cái đĩa, cái nồi. Nhưng trẻ lại chưa thể nhớ được những tính chất, công dụng của những đồ vật đó như cái ghế để ngồi, cái giường để nằm ngủ, tủ lạnh thì lạnh, bàn là thì nóng…
Phát triển tư duy của bé từ 4 – 6 tuổi.
Hoạt động tư duy của con người không phải là những gì trống rỗng, nó được hình thành trên cơ sở tích luỹ vốn tri thức cảm tính trong thực tiễn. Khả năng vận động và ngôn ngữ của trẻ từ 4 – 6 tuổi có bước phát triển rất lớn, ở giai đoạn này trẻ cũng có thể cảm nhận được sự vật xung quanh, từ đó bổ sung thêm tri thức cảm tính và kinh nghiệm.
Đặc điểm chủ yếu của tư duy trẻ từ 4 – 6 tuổi là: xem mình là trung tâm, tức là bé không thể lý giải được vai trò của người khác, cũng không biết cách lĩnh hội quan điểm của ngườỉ khác, bé tín rằng mọi hình thức tư duy và những điều mà mọi người nghĩ tới đều hoàn toàn giống nhau và hiển nhiên cũng giống như lối suy nghĩ của bé. Một điều nữa là tư duy của bé lại là tư duy cực kỳ linh động, có nghĩa là bé luôn xem sự vật có sự sống, chẳng hạn khi chơi với một con búp bê, bé xem nó như một người bạn, nói chuyện, chơi đùa với nó.