Tìm hiểu về bể

Bé bắt đầu biết đi và leo trèo nhưng vẫn còn rất vụng về và chưa vững. Có điều gì không ổn với bé không?
Tình trạng này sẽ được cải thiện sau vài tháng. Khi mới đạt được khả năng này bé không thể nào thực hiện chúng một cách hoàn hảo. Phải mất một thời gian bé mới có thể quen dần và hoàn thiện được khả năng di chuyển mới này. Khi đã có nhiều kinh nghiệm rồi khả năng di chuyển của bé sẽ khéo léo hơn. Cuối giai đoạn này bạn sẽ rất ngạc nhiên về khả năng kiểm soát hơi thở và những điều bé có thể làm. Trong khi bé một tuổi mới chỉ có đi được vài bước thì bé hai tuổi rưỡi có thể chạy khắp nơi. Trong khi bé một tuổi phải mất vài phút mới có thể leo lên được chiếc ghế trường kỷ thì bé hai tuổi rưỡi có thể bước lên bước xuống dễ dàng.
Khi nào bé mới có thể kiểm soát được cơ bàng quang và cơ ruột?
Đây là một vấn đề phức tạp. Thông thường, bé có thể kiểm soát được cơ bàng quang và cơ ruột khi được 18- 24 tháng. Tuy nhiên, khả năng kiểm soát cơ học đơn giản này không có nghĩa là khả năng kiểm soát việc tiểu tiện và đại tiện của bé đã hoàn chỉnh. Cần phải có thời gian để bé có thể biết cách cảm nhận các dấu hiệu trước khi tiểu tiện hoặc đại tiện và cần phải có thời gian hơn để biết cách cảm nhận phản ứng thích hợp. Do đó, nếu ai nói rằng họ đã có thể tập cho bé đi vệ sinh khi bé mới 18 tháng tuổi thì có thể người đó đã tìm cách làm cho bé “nín lại” trong vài giây trong khi bế nhanh bé vào toliet. Nếu đúng như vậy thì việc này hoàn toàn không phải là cách tập luyện cho bé biết cách đi vệ sinh.
Trong khi giai đoạn này sẽ có nhiều tiến bộ đối với các kỹ năng sử dụng đôi tay phải không?
Chắc chắn sẽ như vậy. Khi được một tuổi, bé cũng khá thành thạo trong việc sử dụng đôi tay để nắm các vật và khi được hai tuổi rưỡi khả năng này tiến bộ đáng kinh ngạc. Bé một tuổi thường khi ném một quả bóng sẽ ném bừa trong khi đó bé hai tuổi rưỡi sẽ ném nó một cách có chủ ý và độ chính xác cao. Bé một tuổi chỉ có thể chơi với các vật dụng đơn giản như chiếc công tắc đèn nhưng bé hai tuổi rưỡi có thể sử dụng được cái kẹp để có thể làm vỡ quả hạch. Nếu được sử dụng ly tách và các vật dụng khác khi ăn uống hàng ngày và thỉnh thoảng được dùng cọ màu, thì bạn cũng sẽ thấy bé có những tiến bộ thú vị.