Tìm hiểu hành vi của con bạn

Con tôi (trước độ tuổi đến trường) cần bao nhiêu thời gian ngủ và chợp mắt trong một ngày, mức ngủ bao nhiêu là đủ đối với bé?
Những nhu cầu khác đối với trẻ chưa đủ độ tuổi đến trường hoàn toàn khác biệt. Việc con bạn cần bao nhiêu thời gian ngủ và chợp mắt hoàn toàn có thể nhiều hơn hoặc ít hơn mức trung bình, tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ ở giai đoạn này. Thông thường trẻ ở độ tuổi này cần 11 giờ đồng hồ cho giấc ngủ ban đêm. Mặc dù trẻ thường cần một giấc ngủ chợp ngắn ở giai đoạn này, nhưng trước giai đoạn trẻ được 5 tuổi, hầu hết chúng ta đã hoàn toàn bỏ thói quen ngủ chợp mắt vào ban ngày. Tuy nhiên, việc thiết lập một thời gian yên tĩnh hoặc thời gian nghỉ ngơi đặc biệt vào giữa ngày là một ý kiến hay, cho dù con bạn không dùng thời gian này cho việc ngủ. Đây chính là cơ hội hợp lý để giảm bớt thời gian bận rộn với nhưng thói quen và hoạt động hàng ngày. Con bạn có thể hiểu rõ vấn đề này – và đó có thể là nhu cầu tuyệt đối cho bạn.
Gần đây, con tôi liên tục gặp ác mộng trong lúc ngủ, điều này có phải là triệu chứng của một loại sự cố nghiêm trọng về mặt tình cảm mà trẻ mắc phải không?
Không phải thế. Gặp phải ác mộng là vấn đề rất thông thường đối với trẻ ở giai đoạn này và những cơn ác mộng hiếm khi trở thành sự cố nghiêm trọng – về mặt tình cảm hay các mặt khác. Thật vậy, bạn có thể ngạc nhiên khi nghe con bạn thuật lại cơn ác mộng của bé với thái độ vui vẻ và hào hứng. Sự sợ hãi đôi khi lại là niềm vui cho trẻ (ở độ tuổi chưa đến trường). Khi trẻ hồi phục lại sau cú sốc đầu tiên từ giấc mơ kinh hoàng, chúng thường kể lại kinh nghiệm sống như là chúng kể lại một câu chuyện hay là một cuốn phim kinh dị mà chúng nghe hoặc xem qua – chia sẻ với bất kỳ ai và với mọi người, hư cấu những tình tiết kinh dị mỗi lần kể lại. Và do thế, một vài trẻ em ở độ tuổi này thường kinh qua những gì được gọi là “Những nỗi kinh hoàng về đêm” – chúng thường la hét và di chuyển dữ dội. Ngoài việc báo hiệu với ba mẹ về giấc mơ của mình qua những cử chỉ trên, trẻ ít khi nhớ lại chúng vào ngày hôm sau. Sự xuất hiện những tình tiết căng thẳng khá đặc biệt này thường giảm đi và sau đó biến mất trong vòng một ngày.