Tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Hơn nữa tác dụng của nó dần tăng lên. Vì vậy sau khi trẻ sinh được 4 tháng nuôi trẻ ăn các loại bột mới thúc đẩy việc tiết dịch những men này.
Men có tác dụng rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa, có rất nhiều loại men trong đường tiêu hóa và có những tính năng chuyên biệt. Men tiêu hóa mà đường tiêu hóa của trẻ mới sinh ra đủ, trong đó men váng sữa có tác dụng rất lớn trong việc tiêu hóa Protein. Trong dịch vị có men phân giải Lipid (men tiêu Lipid) nhưng không đủ. Mật được gan tiết ra ở trẻ mới sinh tiết ra rất ít, đều có thể ảnh hưởng tới sự kết tủa của Lipid. Trong sữa mẹ có men tiêu Lipid. Nó có tác dụng chủ yếu đối với việc tiêu hóa Lipid, vì vậy 85 – 90% Lipid ở đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có thể được hấp thụ. Điều này đủ cho thấy ích lợi của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Còn những đứa trẻ được nuôi bằng sữa bò, do trong sữa bò thiếu nhiều men tiêu Lipid nên nếu nuôi con không hợp lý sẽ dẫn đến hiện tượng ỉa chảy ở trẻ.
Đường ruột của trẻ mới sinh khá dài, thành ruột mỏng, nhiều mạch máu, diện tích tiêu hóa và hô hấp của ruột non khá lớn điều này có lợi cho tiêu hóa và hô hấp. Sau khi Protein phân giải thành axit amin, Lipid phân giải thành glixerol axít stearic và đường phân giải thành Fructoza, tất cả những sản phẩm này đều được hấp thụ ở ruột non còn ruột già chỉ hấp thụ một lượng nước nhỏ và một phần trong đó.
Tất nhiên, cả quá trình tiêu hóa hô hấp đều phải bắt đầu từ hệ trung khu thần kinh. Ngoài ra, tình hình ăn uống, thời gian ăn, thể chất và bệnh tật của trẻ đều có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Đặc điểm thính giác, thị giác và vị giác ở trẻ mới sinh.
Có người thắc mắc liệu trẻ mới sinh có tồn tại khả năng thính giác, thị giác và vị giác, xúc giác hay không? Từ sự phân tích cụ thể dưới đây có thể giúp chúng ta giải thích được điều này.
Thính giác: Ngay từ khi thai nhi nằm trong tử cung đã có thể nghe được những âm thanh đều đặn đó là nhịp tim của mẹ. Qua những ghi chép về nhịp tim của thai nhi, thai nhi được 6 tháng tuổi khi nghe những âm thanh ở bên ngoài thì nhịp tim của chúng tăng lên, điều này cho thấy lúc này cơ quan thính giác đã hình thành. Bình thường thai nhi có thể nghe được. Ví dụ: trẻ mới sinh khóc, khi nghe được giọng mẹ vỗ về chúng liền nín ngay, bởi trẻ đã quá quen thuộc với tiếng mẹ khi còn nằm trong bụng mẹ.