Tiêm chủng

Tiêm chủngTất cả những thành kiến sai lầm, những lời khuyên phản khoa học của những người chung quanh thường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật của bé.
Bà mẹ chỉ nên nghe lời khuyên của thầy thuốc.
Sau khi tiêm chủng ba bốn tháng, bé mới thực sự được miễn dịch.
Đại đa số trẻ em được tiêm chủng không mắc bệnh ho gà nữa. Nhưng cũng có bé bị lây. Dù có bị mắc bệnh sau khi tiêm chủng, thì bệnh cũng nhẹ hơn nhiều so với bệnh ở những trẻ không được tiêm chủng.
Sau khi tiêm chủng không thể biết đích xác thời gian miễn dịch lâu bao nhiêu cho nên sau từ hai năm rưỡi tới ba năm cần tiêm chủng nhắc lại cho bé.
Có bà mẹ khi có mang đã tiêm chủng chống ho gà hi vọng miễn dịch của mẹ sẽ truyền sang cho con.
Dù khi thai nghén mẹ đã được tiêm chủng rồi đến tháng thứ tư vẫn cần tiêm chủng cho con, vì sức miễn dịch thụ động hầu như đã không còn nữa.
Răng
Hết tháng thứ sáu, nếu chưa thấy bé mọc răng, bà mẹ hằng ngày phải quan sát lợi bé.
Bé mọc hai chiếc răng đầu tiên là một sự kiện lớn đối với bà mẹ.
Vì đó là niềm vui lớn của bà mẹ nên ta cần biết cách làm cho răng bé khỏe, không bị tật bệnh.
Thực ra răng của bé bắt đầu mọc ngay từ khi ở trong bụng, nhiều tháng trước khi bé chào đời. Chính vì vậy mà người mẹ cần được ăn những chất giúp cho răng con mọc được tốt, đồng thời phải luôn luôn ra nơi thoáng đãng, có ánh nắng mặt trời.
Sau khi chào đời, nếu bé khỏe và ăn uống đủ chất thì răng cũng sẽ khỏe.
Muốn cho răng con tốt, các bà mẹ cần cho con ăn những thức ăn có nhiều canxi, photpho, nếu uống thêm dầu gan cá thu thì càng tốt. Trong trường hợp không có đủ những thứ đó, cần bổ sung vào bữa ăn sinh tố D.
Răng sữa thật tốt thì sau này răng vĩnh viễn sẽ tốt.
Phải bảo vệ răng sữa thật tốt. Nhưng giữ cho răng sữa thật tốt là cả một công trình chăm sóc tỉ mỉ.
Bà mẹ tuyệt đối không nên nghĩ rằng răng sữa không cần thiết có thể để sún, sâu. Răng sữa tồi thì sau này răng vĩnh viễn cũng sẽ tồi.
Ở Việt Nam, trẻ em sún răng, hỏng răng sữa rất nhiều, do người lớn không chú ý chăm sóc răng sữa cho trẻ.
Răng sữa thứ nhất bắt đầu nhú ra cuối tháng thứ năm, hoặc tháng thứ sáu.
Đầu tiên bé mọc hai răng của giữa hàm dưới cùng một lúc, hoặc từng cái một. Rồi dần dần những răng khác bắt đầu mọc cho tới khi bé được hai năm rưỡi.