Thuốc thanh xuân dành cho phụ nữ – Phần 2

Những chất được gọi là chất chống oxi hóa. Chính các gốc tự do là một trong các tác nhân chủ yếu làm cho cơ thể hóa già, nên khi có được các chất chống lại chúng thì đó được coi là những vị thuốc có tác dụng “cải lõ hoàn đồng”. Nhưng nếu nói một cách chính xác thì chúng chỉ có tác dụng ngăn chặn hoặc làm giảm đi tác dụng già nua thôi.
Vitamin C là một trong những tố chất có tác dụng chống lão hóa rất tốt. Chính nhà bác học Pauling, người hai lần nhận giải thưởng Nobel đã ca ngợi sự kỳ diệu của Vitamin C trong cuộc sống. Bản thân ông cũng là người thường xuyên dùng Vitamin C hàng ngày và đã thọ trên 90 tuổi. Loại thuốc này làm tăng sự dẻo dai của thành mạch máu, làm chất xúc tác cho nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể.
Trong những năm gần đây, một số phụ nữ có điều kiện kinh tế khá giả sống tại các đô thị lớn đã rất mê loại thuốc này. Họ đã tìm mua các ống Vitamin C với tên biệt dược là Ascorvit để tiêm vào ven với hy vọng sẽ có một làn da thật tươi trẻ. Thật ra không nhất thiết phải làm như vậy. Hàng ngày phải tiêm vào ven là điều nên tránh vi có thể gây ra nhiều biến cố nguy hiểm. Nhiều loại rau xanh và hoa quả đều có chứa Vitamin này. Nếu cần liều cao thì có thể mua các loại thuốc uống cũng đủ. Các viên sủi như Plussz, Laroscorbin, Upsac… đều là những viên thuốc có hàm lượng Vitamin C khá cao.
Các chất khác cũng có tác dụng chống lại các gốc tự do rất tốt đó là Vitamin A hay còn gọi là bê – ta caroten, chất này có nhiều trong các loại rau quả có màu vàng như cà rốt, cà chua, lòng đỏ trứng v.v… Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật, trong mầm giá đậu. Một số các loại vi chất khác thuốc loại kháng chất selennium, magie, kẽm, sắt… cũng rất cần thiết cho các phụ nữ mang thai và các chị ở lứa tuổi tiền mãn kinh.
Trên đây là những chất có tác dụng ngăn chặn tốc độ lão hóa có thể dùng cho cả hai giới và có thể được hấp thụ vào cơ thể qua đường thực phẩm hoặc qua các loại thuốc đang được bán ra khá nhiều trên thị trường dược phẩm nước ta. Riêng đối với giới nữ, hiện nay các thầy thuốc thường xuyên nên dùng Vitamin B6, B9 là những sinh tố rất tốt cho hệ tim mạch. Khoáng chất canxi có nhiều trong sữa chua có tác dụng chống lại các chứng loãng xương ở phụ nữ từ tuổi trung niên trở lên.
Những phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh do cơ thể bước vào giai đoạn thiếu hụt các nội tiết tố nữ nên có thể dùng một số thuốc hay thực phẩm, có tác dụng bổ sung hay thay thế nhằm tránh gây ra một sự hụt hẫng quá đột ngột.