Thức ăn

Thức ănNhưng dù cho ăn vào tháng thứ tư hay tháng thứ sáu cũng phải quan sát kĩ lần đầu tiên khi cho bé ăn thêm rau.
Nên cho ăn những thứ rau gì?
Bữa ăn đầu tiên của bé được thêm rau nên cho bé ăn những thứ rau có màu sắc: rau muống, đậu cove, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải…
Cần chú ý mua rau tươi, non, mềm.
Rau héo mất đi nhiều sinh tố. Sau khi rửa thực sạch, cho một chút nước vào luộc kỹ. Nhưng chỉ cần cho rau vừa chín tới, rồi traa ngay mấy hạt muối vào. Tuyệt đối không nên dùng natri bicacbonat (thuốc muối) để làm cho rau mềm. Hóa chất đó diệt hầu hết các loại sinh tố.
Rau luộc xong phải dùng thìa nghiền nhuyễn ra. Nếu có máy xay sinh tố mà đánh nhuyễn ra càng tốt. Cho thêm vào đó vài thìa nước luộc rau. Nước luộc rau rất tốt vì có chứa nhiều loại muối khoáng và sinh tố. Nhiều thứ rau cả nhà luộc ăn cũng có thể đánh nhuyễn ra cho trẻ ăn được.
Rau làm bữa nào, cho ăn bữa đó. Không nên làm nhiều quá để dành ăn mấy bữa. Vì rau đã luộc, để lâu sẽ mất đi nhiều sinh tố và muối khoáng.
Bữa đầu tiên bé ăn thêm rau, chỉ nên cho ăn một thìa cà phê rau nóng là đủ.
Lượng rau cho ăn dần dần có thể tăng thêm.
Nhưng lần đầu tiên ăn rau chỉ nên cho một thứ rau. Cho ăn liền hai, ba ngày cũng thứ rau đó.
Bà mẹ cần quan sát kỹ xem bé ăn thứ rau đó có hợp không.
Nếu ăn phải thứ rau không hợp với cơ thể, bé sẽ bị trớ, ỉa phân lỏng, nổi mụn ngứa ngáy.
Vì thế mỗi khi ăn một thứ rau mới phải chú ý tới những phản ứng trong cơ thể của bé.
Phải nhớ kỹ và ghi chép những thứ rau không hợp với cơ thể của bé. Và sau một tháng lại cho ăn thử một lần nữa thứ rau không hợp đó. Rất có thể tháng thứ sáu bé không ăn được rau muống hoặc bắp cải, nhưng sang tháng thứ Bảy, cơ thể bé lại hấp thụ được những thứ rau đó.
Sau khi đã biết rõ cơ thể bé có thể tiêu hóa được những thứ rau gì rồi, ta có thể gom ba bốn thứ rau làm một món rau hỗn hợp cho bé ăn.
Thường thường chỉ nên cho bé ăn rau vào buổi trưa. Lớn hơn một chút mới cho ăn vào buổi chiều.
Đến tháng thứ sáu đã có thể cho bé ăn lòng đỏ trứng gà.
Vì trong trứng gà có nhiều protein, sắt, photpho, và sinh tố A, toàn là những chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể bé.