Thức ăn tốt cho mẹ và bé

Rau xanh cần phải chọn đồ tươi để ăn ngay, không nên để lâu, cần phải rửa xong rồi mới thái, ngắt, nấu lửa to, đảo nhanh tay, cố giữ các chất dinh dưỡng có trong rau. Các loại thực phẩm sau khi nướng, ninh thì các chất dinh dưỡng mất đi rất nhiều vì dầu đun sôi có thể lên đến 190-2300C. Vì vậy mà nên hạn chế ăn đồ nướng.

giay.store shop giày online đẳng cấp nhất thị trường

Trong thời kỳ mang thai cũng không nên hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng, nếu không trẻ sinh ra sẽ quá to. Thực tế cho thấy trẻ sinh ra quá to là do người mẹ bị bệnh đái đường. Chỉ cần khoang chậu của người mẹ bình thường, đầu thai nhi có thể qua khỏi thì các bộ phận khác cũng có thể ra được an toàn, đầu xuôi đuôi lọt.
Cơ thể bà mẹ thiếu kẽm ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh như thế nào?
Các chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi đều đến từ cơ thể người mẹ. Bạn thử nghĩ xem, khi mang thai được 8 tuần thai nhi chỉ nặng có 1 gram nhưng đến tuần thứ 40 thì nặng đến 3,2 kg, thai nhi hấp thụ rất nhiều các chất dinh dưỡng trong cơ thể người mẹ. Tác dụng sinh lý quan trọng nhất của kẽm là thúc đẩy sự hợp thành của axit và protein trong cơ thể con người. Do thai nhi phát triển rất nhanh vì vậy người mẹ thiếu kẽm sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sau này của thai nhi.
Qua thí nghiệm trên chuột cho thấy, chuột mẹ thiếu nhiều kẽm sẽ thường bị sảy thai, đẻ non; dù có nuôi được trẻ thì chúng sẽ bị nhẹ cân, 90% bị dị dạng. Vì trong thời kỳ phôi thai, não phát triển sớm nhất nên não bộ dị dạng (như trẻ thường bị không não, rạn cột sống…), sau đó là xương và phổi bị dị dạng. Qua thí nghiệm trên khỉ cho thấy, cơ thể con khỉ mang thai bị thiếu kẽm trong thời gian ngắn cũng làm cho khỉ con sinh ra vận động phát triển có vấn đề, động tác chậm chạp, phản xạ có điều kiện khó hình thành, giảm khả năng tránh kích thích.
Cơ thể bà mẹ thiếu kẽm cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển não của thai nhi, như 3 phụ nữ mang thai bị bệnh đường ruột thì người thứ nhất có thai 2 lần, lần đầu tiên bị sẩy, lần thứ đẻ ra trẻ không não. Người thứ hai sau khi mang thai mới bổ sung kẽm thì khi sinh ra một đứa trẻ xương bị dị dạng, sau đó thường xuyên bổ sung kẽm, 2 năm sau mang thai thì sinh ra một đứa trẻ bình thường. Người thứ ba sau khi kết hôn thường xuyên bổ sung kẽm và đã đẻ ra một đứa trẻ hoàn toàn bình thường.