Thức ăn

Thức ănNghĩa là cách hai hoặc ba ngày mới nên cho ăn cả một quả trứng.
Nhưng có em mỗi ngày ăn nổi một quả trứng.
Có nên cho bé ăn của ngọt: kẹo, bánh ngọt, kem không?
Không nên.
Không nên cho bé ăn những đồ ngọt dùng cho người lớn, vì trong những thức ăn của bé đã có đủ lượng cacbon hidrat cần thiết rồi.
Và nếu bé ăn những thứ ngọt, bé sẽ không chịu ăn những thức ăn nhạt hơn của bé như bột, rau…
Ngoài ra của ngọt còn làm cho bé ngang dạ, không chịu ăn đúng giờ giấc nữa.
Không nên cho bé ăn những thức ăn trong bữa cơm của người lớn, vì thức ăn cho người lớn thường được cho nhiều gia vị (mặn, cay, chua…) bé ăn quen sẽ không chịu ăn những thức ăn dành riêng cho bé nữa.
Thịt nạc băm thực nhỏ, nướng hoặc rán, sẽ là một món ăn bé thích thú. Có thể băm thịt, thực nhỏ và hấp cách thủy. Nhưng bà mẹ nên nhớ nguyên tắc: lần đầu không cho ăn nhiều, dần dần mới tăng thêm.
Giờ giấc
Đến tháng này, nên áp dụng thời gian biểu ba bữa ăn một ngày.
Nhưng nếu bé có thói quen dậy sớm – ví dụ lúc 6 giờ sáng – có thể cho bé ăn sữa hoặc bú mẹ.
Bữa ăn sáng cần có: bột trứng, sữa hoặc bú mẹ, nước quả.
Bữa ăn trưa cần: rau hoặc soup rau, thịt, quả, sữa hoặc bú mẹ.
Bữa chiều gồm: bột, khoai tây hấp, sữa, chuối. Có thể cho ăn bánh quy thay bột.
Đối với những em hiếu động, háu ăn, cũng nên cho ăn thêm chút ít giữa bữa trưa và bữa chiều. Nhưng chỉ vừa phải thôi để bụng cho bé ăn bữa chiều. Ví dụ có thể cho bé một hai cái bánh quy, ít nước quả. Đừng làm bé ngang dạ, không ăn được đầy đủ bữa chiều. Bữa chiều không ăn được đầy đủ bé sẽ đói và quấy ban đêm.
Những chăm sóc cần thiết
Bàn chân bẹt
Đến tuổi bé chập chững biết đi, các bà mẹ thường hay lo cho con mình bị bàn chân bẹt.
Thực ra ở tháng thứ mười một này, các cơ ở bàn chân của bé chưa phát triển đầy đủ. Vì thế khi bé đứng xuống đất, bà mẹ dễ thấy dường như con mình bị bàn chân bẹt. Lấy dấu ấn hai bàn chân cũng thấy rõ như vậy, song điều đó không phải là bất thường. Khi mới tập đi, thường thường bé hay đi chân chữ bát, các ngón chân quay ra bên ngoài, các ngón chân quay ra bên ngoài, trọng lượng của cơ thể được áp đặt lên bờ trong của bàn chân. Khi bé đi quen rồi, các cơ sẽ phát triển và tư thế đó sẽ hết.