Thóp

Thóp là gì và ở đâu?
Các xương sọ của bé chưa gắn liền với nhau, những chỗ hở giữa các xương đó là thóp. Có hai thóp: một ở đằng trước sọ, một ở đằng sau. Thóp sau nói chung nhỏ hơn và khép kín vào tháng thứ hai, nhưng ở một số em khi lọt lòng, thóp sau đã kín ngay rồi. Thóp lớn, ở đằng trước, thường liền ở giữa tháng thứ 12 và 18. Nếu sau 18 tháng vẫn còn là do mắc bệnh còi xương.
Ngủ
Có khi nào bé ngạt thở trong khi ngủ không?
Trẻ bình thường không có nguy cơ ngạt thở, trừ phi bị chặng nêm che kín mặt. Trẻ đẻ non khi nằm sấp, không đủ sức quay đầu đi nếu úp mặt vào một chiếc gối quá mềm có thể bị ngạt, cho nên mẹ cần chú ý tư thế nằm ngủ của bé.
Tay chân bé lạnh có đáng ngại không?
Hiện tượng tay chân bé lạnh là bình thường, và có thể kéo dài hàng tháng, mặc dù vẫn được ủ ấm.
Giờ giấc
Với bé hai tháng giờ giấc như sau:
7 giờ: bú
8 giờ 30: dầu gan cá thu và nước cam
9 giờ 30: chơi và sau đó tắm
10 giờ: bú
14 giờ: bú
17 giờ 45: chơi và thay tã lót, quần áo đi ngủ
18 giờ: bú
22 giờ: bbus
2 giờ: bú nếu bé thức giấc đòi
Tháng thứ ba
Tròn hai tháng, bé nhận rõ được những người trong gia đình và nhà bé hơn. Bé trở thành một thành viên tích cực và lý thú của toàn thể gia đình. Nhờ có thị giác thích ứng hơn, bé đã thích thú nhìn dõi thao các cử chỉ và hoạt động của mẹ. Mẹ là người quan trọng nhất trong con mắt bé.
Đến lúc này, sự kiên trì sự bình tĩnh và bộ mặt vui tươi của mẹ ngày càng cần thiết hơn cho sự sảng khoái và hạnh phúc của bé. Vào tháng thứ ba, mẹ đã đỡ bận bịu vì đã quen chăm sóc bé, mặc dù giờ giấc của bé vẫn không có gì thay đổi nhiều. Nếu có hoàn cảnh, mẹ nên nhờ y tế thăm sức khỏa cho bé và giải đáp các vấn đề ăn uống, và mọi thắc mắc khó khăn khác.
Sức lớn và phát triển
Hết tháng thứ hai, bé nặng thêm từ 750 gam đến 1000 gam và lớn hơn 4 centimet so với lúc mới ra đời.
Bé trở nên hoạt động hơn, chú ý hơn đến mọi sự vật chung quanh. Mẹ bế bé trong tay, bé đã có thể giữ thẳng đầu và quay về phía có tiếng động. Bé nhận ra các giọng nói thân quen, nhất là tiếng của mẹ. Bé lắng nghe người nào nói với bé và nếu tiếng nói ấy êm ái dịu dàng thì bé tỏ ý tán thưởng bằng một nụ cười.