Thói quen sạch sẽ

Xu hướng chung là chờ cho bé tám tháng, khi bé có thể ngồi được một mình.
Lúc đầu, bé ị bất cứ giờ nào. Sau một thời gian bé thường ị vào một lúc nhất định mà mẹ có thể nhận thấy và tập cho bé đi vào bô. Khi bé còn rất nhỏ, cứ đến lúc ấy mẹ bế bé trên đầu gối và luồn bô (mùa rét, bô cần ấm) vào dưới đít bé. Sau một thời gian hình thành một phản xạ: Hễ mông chạm bô là bé sẽ đi trong chừng 10 phút. Quá 10 phút vẫn không thấy gì thì cần phải cất bô đi. Mẹ không bao giờ nên bực mình khi thấy bé chưa chịu làm theo ý mình. Mẹ cần nhớ rằng đa số các phản ứng của bé lệ thuộc vào tập tính của mẹ. Cho nên trong các buổi tập luyện đó, mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn. Mẹ nóng nảy trong lúc xi bé thường dễ ảnh hưởng xấu đến tính tình của bé.
Chăm sóc chung
Có nên cho bé cầm một cái gì để mút không?
Rất không nên. Mút tay hay mút bất cứ thứ gì đều không tốt. Nên để bé dành thời gian vào những chuyện khác: nựng bé, trò chuyện, chơi đùa với bé.
Có đáng lo khi thấy ở dưới cột sống của bé có một chỗ lỏm không?
Không, trừ phi chỗ lõm này có mọc một đám lông, khi ấy sẽ hỏi ý kiến thầy thuốc.
Bé ngữa gãi chủ yếu ở vùng mông mỗi khi mẹ cởi hết quần áo cho bé có phải là chuyện bình thường không?
Đa số các em đều gãi da khi trần truồng. Vùng mông cảm thụ hơn cả do bị ướt nước tiểu luôn, do đó hay bị ngứa.
Cần phải cắt rất ngắn móng tay bé để khỏi xước da, dễ gây ra nhiễm trùng.
Giờ giấc:
6 giờ: bú
8 giờ 30: dầu cá và nước cam
9 giờ 30: chơi trước khi tắm
10 giờ: nước cháo và bú
14 giờ: bú
17 giờ 30: dầu cá và nước cam nếu cần
17 giờ 45: chơi và thay quần áo
18 giờ: bú
22 giờ: bú
Thay tã lót sau mỗi lần bú
Tháng thứ năm
Trẻ bốn tháng đã có một cuộc sống hoạt động hơn quay tay, duỗi chân, quay đầu sang hai bên, nghịch ngợm. Những điều mẹ thích nhất ở bé là các “tiến bộ xã hội” của bé: bé cười, bé ê a muốn trò chuyện với mẹ, nên được mọi người mến thương hơn.
Đến tháng thứ năm, mẹ cần hết sức chú ý thực hiện những biện pháp dự phòng cần thiết vì bé bắt đầu lăn trở mình, có thể ngã xuống đất. Nội dung ăn uống của bé bắt đầu có thể phong phú hơn: nếu bé đã quen ăn bột thì có thể nêm nước thịt ép, rau, quả.