Thói quen hay phản ứng tâm lý?

Bé của tôi vẫn còn bú tay. Tôi có nên bắt bé thôi bú tay không?
Đây có lẽ không phải là một ý kiến hay. Giống như người lớn, các bé cũng có 1 số căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bé có các thói quen tự xoa dịu mình. Bú tay, vuốt ve con thú nhồi bông quen thuộc và các thói quen tương tự giúp bé cảm thấy dễ chịu. Nếu bạn khiển trách hoặc buộc bé phải ngưng cơn bú ngay thì có thể bạn sẽ làm cho bé căng thẳng hơn và làm mọi chuyện trở nên tệ hại hơn. Nếu bạn hiểu và thông cảm hơn với những gì bé đang trải qua thì chỉ sau vài tháng hoặc vài năm khi bé đã học được cách đối phó với các cảm giác khó chịu hiệu quả hơn bé sẽ tự động bỏ thói quen này. Hầu như mọi người thường cho rằng đó là thói quen xấu của bé vì thể đã một mực buộc bé phải bỏ ngay lập tức và cũng như xem nhẹ những áp lực tâm lý bé phải chịu. Thông thường bạn cũng sẽ nghĩ bé chẳng có lý do gì phải suy nghĩ cả nên đã luôn tạo thêm áp lực cho con. Nhưng hãy nên nhớ, ở mỗi độ tuổi khác nhau ta sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau và bé của bạn cũng không ngoại lệ.
Bé hình như rất tức giận và buồn chán từ khi tôi sinh thêm một bé nữa. Có cách nào có thể giúp bé cảm thấy tôt hơn không?
Bạn nên biết rằng bé cảm thấy tức giận và buồn chán chủ yếu là do ganh tị với bé mới sinh và bạn cũng cần lưu ý rằng đối với bé ở giai đoạn này thì sự quan tâm đồng nghĩa với tình yêu. Do đó, điều quan trọng nhất mà bạn phải làm là cho bé hiểu rằng bạn vẫn thương bé như trước đây. Mỗi ngày bạn có thể dành ra khoảng nửa giờ để dành toàn bộ sự quan tâm cho bé. Sẽ không có tác dụng nếu bạn vừa đọc truyện cho bé nghe, vừa cho em của bé bú. Bạn cũng không nên tỏ ra quá nâng niu em của bé trước mặt bé (và khuyên bạn bè người thân của bạn cũng không nên làm như vậy khi họ đến nhà chơi). Nếu bạn và những người khác tỏ ra quá quan tâm đến em của bé có thể sẽ làm bé buồn giận hơn vì cảm thấy bị mọi người bỏ rơi. Đừng bắt buộc bé phải tham gia vào việc chăm sóc em của mình. Nếu bé tỏ ra tò mò đối với em của mình thì bạn có thể cho bé tham gia nhưng bé có tham gia hay không phải là ý của bé chứ không phải ý của bạn. Phải còn rất lâu bé mới hiểu được những khái niệm như tình anh em hay gia đình.