Thói quen coi đồ vật là con người

Bé cho “búp bê” uống nước, dùng khăn “lau nước mắt” cho búp bê,… Tất cả những hành động đó đều phản ánh trí tưởng tượng của bé.
Cho nên trong các trò chơi mang tính tưởng tượng bé thường xem búp bê như người bạn nhỏ của mình, bé cho “búp bê” uống nước, dùng khăn “lau nước mắt” cho búp bê,… Tất cả những hành động đó đều phản ánh trí tưởng tượng của bé. Tuy nhiên, trí tưởng tượng của trẻ từ 4-6 tuổi thường là hạn chế, đơn giản và thiếu mục đích rõ ràng, chủ yếu là trí tưởng tượng vô thức là chính, trí tưởng tượng có ý thức và trí tưởng tượng sáng tạo đang từng bước phát triển, nhưng nó không giữ vị trí chủ đạo.
Trí tưởng tượng vô thức có những đặc điểm sau đây.
Chủ đề tuởng tượng thường xuyên thay đổi. Không thể kiên trì theo một mục đích nhất định, dễ thay đổi từ chủ đề này sang chủ đề khác. Ví dụ, ở thời điểm này thì ước mơ trở thành một bác sỹ, ở thời điểm khác lại ước mình trở thành một cảnh sát,…
Tưởng tượng gắn liền với hiện thực. Do không thể phân biệt được sự vật trong tưởng tượng và sự vật trong hiện thực nên thường bị người lớn cho là những lời nói dối. Chẳng hạn, bé rất thích chơi ôtô nhựa nên chúng thường tưởng tượng xe ôtô của những đứa trẻ khác là của mình và chúng đòi hỏi là xe của mình.
Tưởng tượng có tính khuếch trương đặc thù. Rất thích khuếch trương một đặc điểm hay một tình tiết nào đó của sự vật. Ví dụ, nếu bạn hỏi bé là bé có muốn cao lớn hay không, có thể bé sẽ trả lờỉ là “cao lớn như bầu trời”.
Lấy tưởng tượng để thỏa mãn. Tưởng tượng thường không nhằm vào một mục đích nào định trước, mà chỉ tưởng tượng để thoả mãn, cho nên nó rất giàu tính chất hoang đường. Ví dụ, sau khi được nghe kể về một câu chuyện thám hiểm đại dương bao la rộng lớn thì hôm sau bé cũng muốn được đi thám hiểm như những nhân vật trong câu chuyện, điều đó thể hiện bé muốn thoả mãn ý nguyện của mình bằng trí tưởng tượng.
Tưởng tượng có ý thức là một sự trỗi dậy có ý thức của bé, song nó không hề có mối liên hệ nào với ý chí để nhằm thực hiện trí tưởng tượng đó. Chẳng hạn, bé có thể ước mơ trở thành một nhà du hành vũ trụ trong tương lai nhưng bé lại không hề cố gắng để hướng đến mục tiêu này, đó chỉ là không tưởng.
Trí tưởng tượng tái tạo giữ vị trí chủ đạo.
Vậy trí tưởng tượng tái tạo là gì? Trí tưởng tượng tái tạo là trí tưởng tượng lấy sự sáng tạo phù hợp với hình tượng được miêu tả. Trẻ từ 4 – 6 tuổi thường chơi đùa, sinh hoạt theo những con vật tưởng tượng sống trong rừng rậm.