Thời gian cai sữa hợp lý

Cai sữa là một quá trình đòi hỏi phải được thực hiện dần dần.
Hơn nữa nếu các bà mẹ cai sữa càng muộn sẽ càng ảnh hưởng không tốt đến tâm lý đòi bú sữa của trẻ chỉ muốn bú mẹ không muốn ăn cháo, cơm và những loại thức ăn bổ sung khác. Điều này khiến trẻ mau gầy, cơ thể yếu, dễ mắc các bệnh viêm nhiễm thông thường.
Cai sữa là một quá trình đòi hỏi phải được thực hiện dần dần. Chúng ta vừa cho trẻ dùng thức ăn bổ sung vừa có thể kết hợp cho trẻ bú một lần sữa rồi lại cho ăn thức ăn bổ sung. Sau đó mỗi ngày thay vì không cho trẻ bú sữa từ 2 đến 3 lần, ta có thể cho trẻ dùng thức ăn bổ sung. Cứ thực hiện kiên trì, liên tục theo cách này đảm bảo khi trẻ được từ 10 đến 12 tháng tuổi các bà mẹ có thể dễ dàng cai sữa cho bé. Nếu thời gian cai sữa diễn ra vào mùa hè có thể kéo dài đến mùa thu bởi vì cai sữa vào mùa hè thường làm cho trẻ tiêu hóa kém, dễ mắc các bệnh đường ruột. Nếu trẻ bị mắc bệnh, các bà mẹ nên ngừng cai sữa đợi trẻ khỏe mạnh trở lại rồi mới tiếp tục cai sữa.
Một số bà mẹ thường dùng các mẹo để cai sữa cho trẻ, ví dụ như dùng thuốc mỡ đen bôi lên đầu ti, buổi tối trẻ thường khóc đòi bú, khi nhìn thấy đầu vú của người mẹ có màu thuốc mỡ đen sẽ sợ không dám đòi bú nữa, có người muốn cai sữa bằng cách trốn về nhà bà ngoại khi đó trẻ không thấy mẹ đâu nên cũng không bú được. Cuối cùng các bà mẹ cũng thành công, mình đã cai được sữa nhưng chỉ được có một nửa bởi lẽ trẻ bị cai sữa như vậy sẽ khiến cho dạ dày tiết ra nhiều axit, ảnh hưởng đến chức năng co bóp của dạ dày. Trẻ thường có biểu hiện khóc nhiều, ăn ít, nếu cho trẻ thức ăn bổ sung thì trẻ thường bị đi ngoài. Mặt khác khi trẻ bị cai sữa theo những cách này sau này thường có tâm lý hay cáu kỉnh, bực dọc, tính kiềm chế, sức chịu đựng kém.
Vì vậy các bác sỹ khuyên rằng thời gian cai sữa nên kéo dài đến 2 năm tuổi, để tránh mọi hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, các bà mẹ nên cai sữa bằng phương pháp cho trẻ dùng những biện pháp chữa mẹo kể trên. Có như vậy trẻ mới có đủ chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.
Hoàn thành các biện pháp tiêm phòng khi trẻ tròn 1 tuổi.
Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo các bà mẹ rằng tất cả trẻ em trong vòng 1 tuổi đều phải được tiêm vácxin chống lao, bại liệt, bệnh bạch cầu, ho gà, uốn ván và bệnh sởi.