Thở

Chỉ cần để bé ở cuối một hành lang, đầu kia có một em ho gà. Một luồng gió thổi từ bệnh nhi này đến bé là bé sẽ bị lây bệnh ngay. Tỷ lệ tử vong của hai bệnh cấp tính này ở những trẻ em dưới 12 tháng tuổi rất cao, càng mắc bệnh ở một lứa tuổi nhỏ, càng nguy hiểm. Bệnh xảy ra trong 3 tháng đầu thì mức độ nghiêm trọng đạt tới cực điểm.
Thứ ba là bệnh lao. Có những người già mắc lao mà không được phát hiện và điều trị, cho nên cần tránh những cụ bị ho mạn tính, không để lại gần bé, không được nhờ giữ bé hoặc bế ẵm bé dù chỉ nhất thời. Lao ở trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi thường ở hai thể rất nặng là lao kê và lao màng não có tỷ lệ tử vong rất cao.
Một mẫu thời gian biểu cho tháng đầu
6 giờ: bú, thay tã lót rồi lại đặt vào nôi
9 giờ: tắm, sau khi cởi hết quần áo tã lót, bé có thể tự do vùng vẫy.
10 giờ: bú
14 giờ (2 giờ chiều): bú
18 giờ (6 giờ chiều): bú
22 giờ (10 giờ tối): bú nếu muốn
Nếu cho bé bú ba giờ một lần, bữa đầu là vào 6 giờ sáng rồi cứ sau từng ba giờ một lần lại cho bú; như vậy có thể tắm hồi 8 giờ rưỡi, nhưng nếu giờ này không thích hợp thì có thể chọn bất kỳ lúc nào giữa 8 giờ sáng và 18 giờ (6 giờ chiều).
Tháng thứ hai
Có ba việc quan trọng cần làm trong tháng thứ hai
Mời bác sĩ, y sĩ đến xem sức khỏe cho bé
Lần đầu tiên cho uống dầu gan cá thu có chứ nhiều vitamin D cần thiết cho sự hình thành bộ xương và những chức năng tốt.
Lần đầu tiên cho ăn nước cam hoặc nước quít giàu vitamin
Nhiều thay đổi quan trọng sẽ trở thành thói quen của bé, như: Tắm rửa trở thành chuyện thông thường cũng như tắm nắng và dạo chơi ngoài trời.
Lúc này, mẹ đã cảm thấy tự tin hơn trong công việc chăm sóc bé. Nghe tiếng bé khóc, mẹ có thể hiểu là bé đói, tè hoặc ỵ. Bản thân bé cũng tiến bộ trong sự thích ứng với cuộc sống. Bé thở bình thường hơn, các tập quán ăn uống đều đặn hơn, đỡ sặc trong khi bú, bớt trớ sau khi bú. Bé quen dần với giờ giấc bú, ngủ, tắm. Mẹ cần chăm sóc bé một cách thận trọng và chu đáo, nhưng không còn coi bé là quá non nớt như khi mới sinh và trong tháng trước nữa. Nếu như bé không đòi bú bữa 2 giờ sáng trong tháng đầu thì chắc đến tháng này sẽ thôi bữa đó. Mẹ cứ nên tiếp tục nếu thấy bé còn yêu cầu.