Thiếu ăn

Thiếu về lượng hoặc chất so với nhu cầu của trẻ. Bé ăn thiếu sẽ không lên cân hoặc bị sút cân. Nói chung bé sẽ dễ bị càu nhàu, náo động hơn các em ăn đủ và hay bị đau quặn bụng, phân ít.
Mẹ không đủ sữa hoặc sữa kém chất lượng hoặc cho bú quá nhanh, các bữa ăn quá thưa, đều làm cho bé thiếu ăn.
Có khi đầu vú mẹ có tật hoặc bé quá suy nhược, ốm yếu, sinh đôi, đẻ non, không ngậm nổi vú mẹ, không đủ sức bú cạn bầu cũng làm cho bé thiếu ăn.
Mẹ không đủ sữa cần theo đúng chế độ ăn uống và vệ sinh như đã nói ở trên có thể cho bé bú thêm sữa bò. Nếu bé không đủ sức bú cạn sữa mẹ thì vắt sữa mẹ ra đổ vào bình cho bé bú bổ sung hoặc đổ cho ăn bằng thìa nhỏ.
Thường thường chỉ cần cho bú đúng giờ và lâu hơn một chút là bé lại lên cân đều đặn.
Ở các bé ăn sữa bò, nguyên nhân thiếu ăn cũng giống như thế. Sữa pha quá liều lượng có thể gây ra nôn mửa, ỉa chảy. Bú luôn có thể làm cho mất ngon miệng. Cho thêm đường có thể gây rối loạn tiêu hóa và làm sút cân. Và cố nhiên còn là do pha sữa quá loãng hoặc giờ giấc cho bú thất thường.
Nấc
Đôi khi trẻ bị nấc sau khi bú. Đa số hài nhi đều bị nấc vào một thời gian nào đó, vậy mẹ không nên quá lo. Bế vác bé lên vai mình và khẽ vỗ vào lưng bé có thể làm cho bé hết nấc nhanh hơn. Cho uống một thìa con nước ấm cũng có thể giúp bé thôi nấc được.
Hạn chế ăn uống
Nói chung khi bé vẫn háu ăn và lên cân thì không cần thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng khi trời quá nóng bức, mẹ không nên ép bé ăn nhiều hơn ý bé. Lúc đó cố cho bé ăn thức ăn loãng hay sệt. Chú ý đừng để bé hoạt động nhiều.
Khi bé ốm, mẹ cần cho bé ăn theo ý bé. Một bệnh nhẹ, một cơn nóng sốt qua quít không đòi ta phải thay đổi chế độ ăn bình thường. Song hiếm có một em nào ốm mà vẫn ăn ngang như lúc khỏe. Nếu nhiệt độ của bé cao, thầy thuốc có thể cho pha loãng sữa và rút ngắn thời gian bú mẹ lại. Khi bé thức, cần cho bé uống nước chín nóng. Khi bé ốm lâu, mẹ cần khôn khéo tìm mọi cách làm cho bé ăn được đủ lượng thức ăn và nước uống để tránh cho bé khỏi sút cân nghiêm trọng.
Một em lớn quá mức nhiều khi là một mối lo nghĩ cho mẹ.