Thế nào là bệnh vàng da?

Bệnh vàng da ở trẻ mới sinh được biểu hiện thành 4 thời kỳ.
Bệnh vàng da hay còn gọi là bệnh não Bilirubin là chỉ bệnh do nồng độ Bilirubin gián tiếp tự do trong huyết thanh tăng cao rõ rệt, xuyên qua lá chắn huyết não đi vào thực chất não làm cho thần kinh não viêm, từ đó sinh ra hàng loạt triệu chứng rối loạn chức năng não.
Bệnh vàng da ở trẻ mới sinh được biểu hiện thành 4 thời kỳ, kỳ đầu tiên là thời kỳ cảnh giác, trẻ quá phấn khích, thời gian thức dài, hay giật mình, khóc to hoặc thích ngủ, không ăn, không khóc, không hoạt động gì. Kéo dài chừng 12-14h thì bước vào thời kỳ thứ hai, tức là thời kì co giật. Ở trẻ xuất hiện hiện tượng động kinh, thần trí đờ đẫn, hai mắt mở to, tứ chi co cứng, chảy nước dãi, môi thâm tím. Một số đứa trẻ còn thấy có triệu chứng sốt, nặng thì có thể dẫn đến tắc thở, tử vong. Thời kỳ này thường kéo dài 24 – 48h. Thời kỳ thứ ba là thời kỳ hồi phục. Số lần động kinh ở trẻ giảm đi, thần trí hồi phục, xuất hiện di chứng vào 2-4 tháng sau khi sinh. Thời kỳ thứ tư là thời kỳ di chứng. Trẻ yếu, não bị liệt, chậm chạp, nhãn cầu khó di chuyển…
Một khi bệnh phát sinh, tuyệt đại đa số đều để lại di chứng sau này. Hiện nay chưa có cách chữa trị. Do vậy việc phòng bệnh này là rất quan trọng. Vậy trong gia đình làm thế nào để đề phòng phát sinh bệnh này?
Trước tiên khi phát hiện da của trẻ vàng từng chỗ thì phải đưa bé đi khám ngay. Sau đó phải theo dõi sát sao những biến đổi của chứng bệnh vàng da ở trẻ mới sinh, đặc biệt chú ý cần phải theo dõi dưới ánh sáng. Điều đáng chú ý là trong phòng ngủ của trẻ không nên treo riđô sẫm màu, điều này là để tránh quan sát phán đoán sai chứng vàng da ở trẻ.
Thế nào là chứng vàng da do sữa mẹ?
Chứng vàng da do sữa mẹ là chỉ chứng vàng da xuất hiện rất sớm ở những đứa trẻ sau khi được nuôi bằng sữa mẹ. Nguyên nhân phát sinh chứng này hiện nay chưa được xác định rõ, chủ yếu nó có liên quan tới việc tăng tuần hoàn gan ruột chuyển hóa Bilirubin, sau khi ruột non hấp thụ sẽ đi vào tuần hoàn gan ruột, gây nên tăng Bilirubin gián tiếp trong máu, dẫn đến bệnh vàng da.
Chứng vàng da do sữa mẹ phân thành hai dạng: Dạng phát sớm và dạng phát muộn. Thời gian xuất hiện bệnh vàng da phát sớm và thời gian nặng nhất của bệnh vàng da đều giống chứng vàng da do sinh lý.