Thành phần chủ yếu của đậu nành

Trong các loại đậu cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như sắt kẽm, đồng… còn lớp vỏ của chúng lại có nhiều axit phytic và xenlulo.
Lượng đường có trong đậu tương chủ yếu là xenlulo và đường hòa tan, còn hàm lượng tinh bột lại rất hạn chế nên khó được cơ thể người tiêu hóa và hấp thụ. Một số loại vi khuẩn trong đường ruột có thể lợi dụng phần đường hóa hợp để sinh sôi nảy nở, cho nên ăn nhiều các loại đậu có thể dẫn đến hiện tượng đường ruột trướng phình hoặc nhiều chướng khí.
Trong các loại đậu cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như sắt kẽm, đồng… còn lớp vỏ của chúng lại có nhiều axit phytic và xenlulo, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của các nguyên tố vi lượng. Nếu chế biến đậu thành các thức ăn thành phẩm khác thì hàm lượng của axit phytic và xenlulo sẽ giảm xuống và giá trị dinh dưỡng của đậu sẽ tăng lên rõ rệt.
Trong đậu khô hầu như không có vitamin C, nhưng trong quá trình nảy mầm, các loại men có trong đậu có thể biến đường trở thành vitamin C cần thiết cho cơ thể con người, hàm lượng vitamin C trong mầm đậu xanh luôn nhiều hơn trong mầm đậu tương, do đó nếu ăn nhiều mầm đậu xanh có thể giúp chống thiếu hụt vitamin C.
Trong đậu tươi xanh cũng chứa một số thành phần có hại cho sức khỏe con người, như tripxin, chất làm đông cứng tế bào,… có thể gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ protein trong cơ thể và dẫn đến hiện tượng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn. Song, những vật chất này lại dễ bị tiêu diệt sau khi được xử lý ở nhiệt độ cao, do đó nên ăn đậu khi đã được nấu chín.
Trẻ nên nhai kỹ nuốt chậm.
Tính cách nóng nảy, ham hoạt động ở một số bé thường ảnh hưởng đến cả quá trình ăn uống, chúng thường ăn vội vàng để tham gia vào các trò chơi đùa, nghịch ngợm. Rõ ràng, thói quen này rất có hại đối với sức khỏe của bé.
Những thực phẩm ăn uống hàng ngày đều có những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cơ thể con người, như đường, protein, lipit… Các chất dinh dưỡng này được hấp thụ vào trong cơ thể, dưới tác dụng của men tiêu hóa tiết ra từ nhiều cơ quan tiêu hóa như khoang miệng, thực quản, ruột non, ruột già…các vật chất phân tử lớn trở thành những vật chất phân tử nhỏ với kết cấu đơn giản và dễ dàng được hấp thụ vào trong cơ thể.
Thức ăn sau khi vào trong khoang miệng, có thể kích thích các tuyến nước bọt trong khoang miệng tiết dịch nước bọt, trong dịch nước bọt chủ yếu có chứa amilada nước bọt. Nhai kỹ có thể giúp nghiền nát thức ăn và trộn đều với tuyến nước bọt trong khoang miệng.