Thắc mắc về dinh dưỡng

Có ngày bé hình như không ăn uống gì cả và tôi lo rằng bé sẽ không đầy đủ chất dinh dưỡng. Tôi nên làm gì đây?
Sự lo lắng của bạn cũng chính là sự lo lắng của các bậc cha mẹ có con từ 2 – 3 tuổi. Bạn cần nhớ rằng trọng lượng của bé trong năm đầu sẽ tăng gấp 3 nhưng trong năm thứ 2 sẽ tăng 1/3. Sau thời gian này trọng lượng của bé sẽ tăng chậm hơn nữa và nhu cầu về năng lượng cũng vậy. Tiếp tục cho bé ăn nhiều món ăn khác nhau đã được đề cập rong thực đơn ăn uống, theo dõi trọng lượng và chiều cao của bé bằng những lần khám sức khỏe định kỳ. Nếu trọng lượng và chiều cao của bé tăng lên bình thường thì bạn không cần phải lo lắng về lượng thức ăn mà bé đã ăn. Nếu bé không tăng trưởng như mong đợi bạn hãy hỏi ý kiến các chuyên gia về nhi khoa.
Bé hai tuổi rưỡi của tôi không thích ăn thịt, tôi nên thay thế bằng món gì?
Những món có thể thay thế thịt là cá, sữa, yaourt, phomta, trứng, đậu hũ, bơ đậu phộng, mì sợi có nhiều protein và đậu. Cuối cùng bé sẽ thích ăn thịt trở lại nhưng từ đây cho tới đó hãy đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ lượng protein từ những món ăn này.
Bé hai tuổi của tôi rất tích trứng và hầu như bữa ăn sáng nào bé cũng ăn món này. Điều này có gây hại gì cho bé không?
Trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt nhưng bạn không nên cho bé ăn quá 3 trứng trong 1 tuần. Nếu gia đình bạn có tiền sử về chứng cao cholesterol, bạn nên thảo luận vấn đề này với các chuyên gia nhi khoa. Hãy cung cấp cho bé nhiều loại thức ăn có lợi cho sức khỏe khác nhau để bé có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể thay thế trứng bằng yaourt, trái cây, bánh kếp, bánh mì và ngũ cốc. Nên nhớ rằng bạn đang tập cho bé có thói quen ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe.
Các loại thức ăn không thích hợp cho bé
Ngoài việc loại trừ các thức ăn quá ngọt hay quá mặn ra khỏi thực đơn của bé bạn cũng nên tránh cho bé ăn những món ăn có thể gây ra sự ngạt thở ở bé. Những món bày bao gồm: cà rốt, bắp nổ, các loại quả hạch (kể cả đậu phộng), xúc xích nóng kẹp bánh mì, táo sống hoặc khoai tây, các loại đậu chưa nấu chín, nho khô, các loại quả có hạt (cam, dưa tây, quả anh đào…) trừ khi chúng đã được lấy hạt, kẹo cao su, kẹo cứng, nho, kẹo caramel, cây cần tây, bắp luộc.