Tập cho trẻ sơ sinh ngủ trong 7 ngày

Có nhiều trẻ không thể tự ngủ nếu không tập cho trẻ sơ sinh . Luyện tập cho bé tự ngủ ngay từ giai đoạn sơ sinh giúp bé hình thành thói quen, mẹ cũng nhàn hơn và có thời gian phục hồi bản thân. Vì thế, mẹ hãy học cách tập ngủ cho bé trong 7 ngày dưới đơn giản nhất.

tap-cho-tre-so-sinh-ngu-trong-7-ngay
Tập cho trẻ sơ sinh ngủ trong 7 ngày

Ngày 1

Trẻ sơ sinh mới sinh ra thường lẫn lộn ngày và đêm. Vì thế, mẹ cần tập cho trẻ nhận biết được ngày và đêm. Các nghiên cứu mới nhất đã cho rằng trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm. Chỉ cần người lớn cung cấp các tín hiệu để trẻ phân biệt điều này.

Để rèn cho bé, mẹ chỉ cần đánh thức bé dậy như người lớn trong ngày mới bằng cách kéo rèm cửa sổ, bật nhạc… sẽ giúp bạn đánh thức bé một cách dễ dàng. Ánh sáng tự nhiên là cách hiệu quả để bé hình thành nhịp sinh học giống như người lớn. Nếu bé bị đánh thức giữa giấc ngủ ngắn bởi ánh sáng ban ngày, đó là tín hiệu thông báo cho bé thấy đây là thời gian ban ngày.

Vào ban đêm, mẹ để trẻ trong bóng tối và giữ yên lặng tuyệt đối, kể cả khi thay tã cho trẻ. Như vậy, trẻ có thức dậy giữa chừng sẽ đi ngủ trở lại.

Để rèn thói quen ngủ cho trẻ, bạn hãy hình thành thói quen cho trẻ bằng việc thay đồ ngủ cho bé và đặt bé vào cũi riêng, tắt hết đèn, giữ phòng yên tĩnh. Sau đó, bạn có thể đọc cho trẻ một câu chuyện hay hát một vài câu, dần dần bé sẽ tự chìm vào giấc ngủ.

Ngày 2

Nếu con bạn vẫn bú đêm, bạn vẫn cần phải cho bé phân biệt đâu là ngày, đâu là đêm. Bằng việc cho bé bú trong yên tĩnh, ánh đèn tối. Còn khi cho bé bú ban ngày, kể cả bé có lơ mơ ngủ, bạn cũng cần đánh thức trẻ như cù chân bé, hát một bài hát hay bật nhạc, từ đó bé sẽ ý thức được ngày và đêm.

Ngày 3

Sau hai ngày cho bé phân biệt ngày và đêm, bắt đầu hình thành một số thói quen tốt, bạn bắt đầu đặt bé xuống cũi khi bé vẫn còn tỉnh táo. Đó là điều cực kỳ quan trọng trong việc luyện bé tự ngủ. Nếu trước giờ ngủ, bé đã ngủ thiếp đi khi đang bú mẹ, hãy cố gắng đánh thức bé và đảm bảo rằng khi bé được đặt vào cũi, bé hoàn toàn tỉnh táo

Tất nhiên, ban đầu bé sẽ khóc khi bị đặt xuống cũi nằm một mình. Bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và lên “tinh thần thép” để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hãy nghĩ rằng khi bé ngủ ngoan, bạn sẽ ngủ ngon và cả hai sẽ khỏe mạnh, thoải mái hơn.

Thường với trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi, trẻ sẽ chỉ khóc khoảng 15 – 20 phút, trẻ từ 5-6 tháng tuổi có thể khóc lâu hơn khi bạn thay đổi các thói quen ngủ của trẻ. Nếu bé vẫn gào khóc những phút tiếp theo, bạn có thể trấn an bé bằng cách vỗ về, trò chuyện với trẻ. Tuy nhiên, tuyệt đối không bật đèn, không bế trẻ ra khỏi cũi. Có thể cho trẻ một chiếc núm vú giả để xoa dịu cơn khóc. Sẽ đến lúc trẻ tự ngủ thiếp đi, song chắc chắn, trong đêm đầu tiên phải ngủ một mình, trẻ sẽ tiếp tục khóc khi tỉnh dậy giữa đêm.

Ngày 4

Đến ngày thứ tư thì mẹ dường như đã trải qua giai đoạn rất dài khi rèn cho trẻ ngủ. Mỗi khi bé khóc, hãy kéo dài thời gian hơn một chút trước khi phản ứng. Điều đó sẽ giúp bé dần dần “cai” được việc quấy khóc khi tự ngủ. Đổi lại, nếu vì quá xót con mà bạn nhanh chóng bế bé lên hay lại gần bé ngay lập tức, tối mai bé sẽ khóc nhiều hơn.

Ngày 5

Hầu hết các bé sẽ quen với việc ngủ riêng sau 3 – 5 ngày. Nếu con bạn vẫn tiếp tục gào khóc, bạn cần kéo dài thêm thời gian phản ứng trước tiếng khóc của trẻ. Trong trường hợp đủ cứng rắn, bạn nên để mặc bé và chỉ theo dõi qua khe cửa hay camera, đảm bảo bé không nhìn thấy bạn.

Các vấn đề còn tồn tại trong ngày thứ 5 là việc ăn đêm. Nên nhớ hãy cho bé bú trong không gian yên tĩnh nhất và thời gian ngắn nhất. Giải quyết tất cả các nhu cầu ăn, vệ sinh của bé trong yên lặng tuyệt đối và tối nhất có thể. Đồng thời kéo dài thời gian giữa các cữ bú đêm để tiến tới cắt bỏ hoàn toàn việc ăn đêm của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra trẻ sơ sinh ăn đêm sẽ đi tiểu nhiều và làm ướt tã, điều đó dễ làm ngắt quãng giấc ngủ của trẻ.

Ngày 6

Ngày thứ 6, mẹ vẫn cứ duy trì , mặc đủ ấm và đặt trẻ xuống cũi khi bé còn tỉnh táo để bé tự ngủ. Nếu lo lắng, thỉnh thoảng hãy dậy kiểm tra bé trong yên tĩnh và đừng để bé nhìn thấy. Sang đến ngày thứ 6, chắc chắn những tiếng khóc đã bớt đi và bạn không còn phải lo lắng quá nhiều nữa. Bạn cũng cần nghỉ ngơi và ngủ ngon giấc để đủ sức khỏe chăm sóc bé suốt cả ngày rồi.

Ngày 7

Qua 7 ngày. Cơ bản bạn đã hình thành được thói quen cho bé. Tất nhiên, sẽ có những sự cố nho nhỏ xảy ra trong quá trình luyện bé tự ngủ xuyên đêm, chẳng hạn như bé ốm, nhà có khách, những âm thanh lạ từ bên ngoài… Song trừ khi bé bị ốm quá nặng, còn không hãy duy trì thói quen mà bạn đã tập cho trẻ trong suốt 6 ngày qua.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng. Hình thành thói quen tập ngủ riêng giúp trẻ tự lập và tư tin sau này. Mẹ cũng sẽ được thảnh thơi hơn trong việc chăm sóc cả bé và mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm dành cho trẻ trên Chiaki.vn để được hỗ trợ hiệu quả

More Informations

Khi mua tông đơ cắt tóc cho bé là sản phẩm giúp bố, mẹ dễ dàng cắt tóc cho bé dễ dàng, nhanh chóng mà vẫn an toàn, không làm tổn thương bé. Chiaki.vn chuyên cung cấp các sản phẩm tông đơ cắt tóc cho bé chính hãng với thiết kế đa dạng, đẹp mắt.