Tập cai sữa cho trẻ

Ăn từng lượng ít một sau đó tăng dần. Thức ăn từ loãng đến đặc dần, sau đó mới cho ăn thức ăn thô.
Tuy nhiên trong thời gian này bạn nên tập cho trẻ ăn bằng thìa cà phê để trẻ quen ăn thìa và rèn luyện khả năng nuốt thức ăn.
Trẻ từ 4 đến 5 tháng tuổi, lúc này lượng sắt trong cơ thể người mẹ đã cạn kiệt dần, do vậy cần cho trẻ ăn thay thế bằng những thức ăn có nhiều chất sắt như cá, gan lợn, máu động vật. Ngoài ra, có thể cho trẻ ăn rau cải, cà rốt, hoa quả. Chú ý những loại thức ăn bổ sung Fe kể trên đều phải đánh nhuyễn để trẻ dễ nuốt.
Trẻ từ 6 đến 7 tháng tuổi, bắt đầu cho trẻ ăn cháo, thịt xay, cá hấp, trứng hấp, gan lợn, rau, đậu phụ, bách diệp. Ngoài ra còn có thể cho trẻ ăn bánh quy, các loại bánh nướng để tăng cường khả năng phát triển của răng, lợi.
Trẻ từ 10 đến 12 tháng, ngoài cháo và bánh mì có thể cho trẻ ăn dần cơm, bánh mần thầu, rau. Thông thường các bà mẹ khi cho trẻ ăn thường quen với việc cho trẻ chỉ bú sữa mẹ trong 4 tháng không cho ăn thêm bất cứ một loại thức ăn bổ sung nào nên trẻ thường bị thiếu Vitamin D. Do vậy cách tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện chúng ta nên thực hiện theo đúng trình tự ở trên.
Ngoài ra khi cho trẻ ăn thức ăn bổ sung nên chú ý một số điểm sau:
Ăn từng lượng ít một sau đó tăng dần.
Thức ăn từ loãng đến đặc dần, sau đó mới cho ăn thức ăn thô.
Thức ăn từ nhỏ đến thô dần. Ví dụ cho ăn nước ép rau, ép trái cây, để trẻ quen tập nuốt.
Mỗi lần cho trẻ ăn một loại thức ăn mới, cần đợi cho trẻ ăn quen một thời gian rồi hãy cho ăn loại khác. Nếu trẻ không muốn ăn ta không nên ép, đợi vài ngày sau lại thử, cứ như vậy trẻ sẽ quen ăn dần.
Mỗi khi cho trẻ ăn một loại thức ăn mới phải dựa vào khả năng tiêu hóa, hấp thụ của trẻ mà thay đổi thức ăn sao cho thích hợp. Tránh tình trạng nhồi, ép cho trẻ ăn thật nhiều loại thức ăn cùng một lúc, hoặc cho ăn thật nhưng trẻ sẽ mau chán, tiêu hoá kém.
Phương pháp và thời gian cai sữa.
Thông thường từ 10 đến 12 tháng tuổi các bà mẹ thường tiến hành cai sữa. Lúc này trẻ đang mau lớn, nhu cầu dinh dưỡng đòi hỏi phải được cung cấp nhiều hơn, nguồn sữa quý báu của người mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ. Tiếp đến khi trẻ mọc răng cũng là lúc chức năng tiêu hóa của trẻ tốt dần có thể hấp thụ được những thức ăn ở thể lỏng và thể đặc.