Tạo cho trẻ một giấc ngủ tốt

Chăn gối đệm phải sạch sẽ, thoải mái, phù hợp với thời tiết từng mùa. Chăn đệm mỗi tuần phải phơi một lần.
Ánh sáng của đèn trong phòng cần phải tối một chút, cần vặn nhỏ âm thanh của tivi và đài radio để tạo cho trẻ có ý thức cần phải ngủ, nhưng cũng không nên tạo thành thói quen cho trẻ tỉnh giấc khi có một chút âm thanh.
Chăn gối đệm phải sạch sẽ, thoải mái, phù hợp với thời tiết từng mùa. Chăn đệm mỗi tuần phải phơi một lần, vỏ chăn, ga trải giường, 1-2 tuần nên thay giặt một lần. Bên trong gối của trẻ không cho các vật nhỏ vào trong như các loại đậu xanh, gạo, để tránh tạo thành gối cứng.
Trong phòng nên bảo đảm không khí trong lành, có độ ấm. Không khí trong lành giấc ngủ của trẻ sẽ đến nhanh hơn, ngủ được sâu hơn. Vì vậy cần phải cố gắng bảo đảm không khí cho lưu thông đảm bảo trong quá trình ngủ của trẻ có đủ ôxy. Mùa hè có thể vẩy nước lên nền nhà hoặc dùng khăn ướt lau nhà, mùa đông có thể đặt một bình nước mở nắp trên lò sưởi hoặc đặt khăn ướt vắt khô nước trên điều hòa sưởi để bảo đảm không khí trong phòng có độ ẩm.
Người lớn không được hút thuốc trong phòng, tránh tạo ra
không khí ô nhiễm, điều rất có hại là để trẻ hút thuốc bị động, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trước khi đi ngủ không làm các động tác mạnh, không kể những sách, câu chuyện mới lạ tránh cho trẻ quá hưng phấn khó đi vào giấc ngủ.
Thế nào là tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ.
Mấy năm gần đây ở nước Mỹ số trẻ sơ sinh chết đột tử gia tăng. Một số học giả cho rằng dạng chết đột tử này có thể có quan hệ với việc ngủ nằm sấp của trẻ. Do vậy hiện người ta cho rằng trẻ trong 6 tháng tuổi chọn tư thế nằm ngửa và nằm nghiêng khi ngủ là tương đối an toàn. Đợi tới lúc đầu trẻ có thể ngẩng được lên, có thể lật mình có thể nằm úp khi ngủ.
Tư thế nằm ngửa khi ngủ, cần phải chú ý nếu như trẻ thường xuyên có hiện tượng nôn hoặc trớ sữa cần cho trẻ nằm nghiêng tránh sữa bị hít ngược vào phổi gây nên viêm phổi, quan trọng hơn để phòng bị ngạt thở. Trẻ sơ sinh thông thường sau khi bú sữa nên nằm nghiêng để tránh nôn sữa, ngạt thở.
Những nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.
Giấc ngủ đầy đủ là một trong những điều kiện đảm bảo sự phát triển về sức khỏe của trẻ. Kích tố sinh trưởng bên trong cơ thể chỉ có trong lúc giấc ngủ sâu nhất của trẻ mới có thể phát triển nhiều nhất. Mới có thể thúc đẩy sự phát triển các tổ chức của toàn cơ thể đặc biệt là xương cốt.