Tăng trọng lượng ở trẻ

Trẻ nhỏ trong vòng 1 tuổi, tăng trưởng về cân nặng nhanh hơn nhiều so với tăng trưởng chiều cao.
Trẻ tròn 2 tuổi trọng lượng cơ thể khoảng 12kg, tăng gấp bốn lần so với khi sinh. Trẻ sau 2 tuổi mỗi năm tăng khoảng 2kg, đến 3 tuổi cân nặng khoảng 14kg. Từ đó có thể thấy rằng, khi trẻ còn non nớt, tuổi tuy ít nhưng cân nặng lại tăng rất nhanh.
Trẻ nhỏ trong vòng 1 tuổi, tăng trưởng về cân nặng nhanh hơn nhiều so với tăng trưởng chiều cao, nhưng trẻ từ 1 đến 3 tuổi, tăng trưởng chiều cao lại nhanh hơn so với tăng trưởng cân nặng. Vóc dáng và khuôn mặt của trẻ đều thay đổi rõ nét. Từ dáng thấp béo chuyển sang dáng gầy cao, từ khuôn mặt tròn béo chuyển sang khuôn mặt tròn dài. Cũng chính vì những thay đổi này thường khiến bố mẹ các cháu nghĩ rằng trẻ bị gầy di do bị suy dinh dưỡng hoặc do bị bệnh nên không béo được.
Thực tế lại không phải như vậy bởi vì nếu như trọng lượng cơ thể không phát triển theo quy luật thông thường gầy cao trước béo sau, cứ thấy trẻ người tăng cân đột biến so với trẻ khác phải nhanh chóng đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe. Cơ thể trẻ đã bị phù nề cùng với một số biểu hiện khác như mắt lờ đờ, phản ứng chậm chạp, lười vận động đều là triệu chứng của bệnh đần độn do thiếu vác- xin phòng viêm tủy não. Tuy nhiên nếu trọng lượng cơ thể trẻ không tăng so với quy luật phát triển bình thường sụt cân nhiều, dễ mắc bệnh, thậm chí các bệnh về tiêu hóa mãn tính, thì nhất định chúng ta phải nhanh chóng đưa trẻ đi khám tìm rõ nguyên nhân.
Quan sát động thái tăng trưởng thể trọng của bé là điều hết sức cần thiết, cho nên cần phải kiểm tra thể trọng của bé định kỳ. Với trẻ từ 1- 3 tuổi thì cứ 6 tháng nên kiểm tra một lần và không quên ghi lại kết quả kiểm tra để theo dõi. Phương pháp tốt nhất là nên dùng biểu đồ để theo dõi sự tăng trưởng của bé, sau mỗi lần theo dõi đều nên đánh dấu thành một điểm và nối các điểm lại với nhau nhằm tạo tính liên tục cho cả quá trình theo dõi. Đồng thời, nó sẽ giúp cho các bậc phụ huynh nắm được sự tăng giảm thể trọng của bé, để kịp thời có những giải pháp xử lý tương ứng. Phải nói thêm rằng mỗi lần kiểm tra nên được cố định vào buổi sáng sớm, khi trẻ đã đi vệ sinh và chưa cho bé ăn uống gì, cởi bỏ hết quần áo của bé để đảm bảo một kết quả kiểm tra chính xác nhất.
Quy luật tăng trưởng chiều cao của trẻ từ 1 – 3 tuổi.