Tầm vóc của trẻ

Thời gian trong vòng 1 năm tuổi là giai đoạn phát triển nhanh nhất về tầm vóc của trẻ, có thể nói trẻ là “ngày cao, đêm nặng”.
Trước khi đại tiện trẻ có thể sẽ phát ra tiếng “không, không”, đỏ mặt, trợn mắt, tập trung tinh thần, nếu như phát hiện những hiện tượng này thì lập tức cho trẻ đại tiện. Phương pháp giống như cho đi tiểu tiện, bà mẹ có thể phát ra âm thanh “âu âu”, tốt nhất mỗi ngày có thể làm vào một thời gian cố định, như vậy dần dần hình thành phản xạ có điều kiện, đến khi tạo thành thói quen đại tiện thì đó là thói quen tốt, trẻ nhỏ khoảng 1 tuổi có thể bắt đầu ngồi bô, bô không được quá lạnh nếu không sẽ kích thích khống chế việc đại tiểu tiện của trẻ, trẻ không được có thói quen vừa ngồi bô vừa ăn.
Giai đoạn sinh trưởng phát triển của trẻ từ 0 – 3 tuổi.
Đặc điểm phát triển tầm vóc của trẻ.
Thời gian trong vòng 1 năm tuổi là giai đoạn phát triển nhanh nhất về tầm vóc của trẻ, có thể nói trẻ là “ngày cao, đêm nặng” có thể giới thiệu đặc điểm của nó như sau:
Thể trọng (trọng lượng): Trẻ sơ sinh nặng khoảng 3kg, trẻ sau khi mới sinh có thể có giảm trọng lượng mang tính sinh lý. Chủ yếu là do sau khi sinh lượng thức ăn giảm, phân thai bị đẩy ra ngoài, lượng mỡ giảm. Trọng lượng cơ thể giảm từ 3 đến 9% thường trong khoảng từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 rồi sẽ hồi phục trọng lượng lúc sinh. Sự tăng trưởng trọng lượng của năm thứ nhất, 6 tháng đầu phát triển nhanh hơn 6 tháng sau, thường trọng lượng của trẻ từ 4 đến 5 tháng gấp đôi trọng lượng khi sinh (6kg), khi 1 tuổi trọng lượng gấp 3 lần trọng lượng khi sinh (9kg).
Chiều cao: khi mới sinh chiều cao của trẻ là 50cm. Sự tăng trưởng của chiều cao cùng vào năm đầu sau khi sinh là phát triển nhanh nhất. Năm đầu chiều cao của trẻ tăng khoảng 25cm, 6 tháng đầu năm phát triển nhanh, bình quân mỗi tháng tăng khoảng 2,5cm, 6 tháng sau mỗi tháng tăng 1,2cm. Chiều cao của trẻ đến lúc 1 tuổi khoảng 75cm, tăng 1,5 lần so với khi sinh.
Ở đây cần phải nói là, nhất thiết không nên vì kết quả số đo của trẻ so với số đo bình quân chung hơi thấp hoặc hơi cao một chút mà cảm thấy lo lắng. Bởi vì chiều cao, trọng lượng tồn tại trong các cá thể khác nhau, đặc biệt là chiều cao bị ảnh hưởng tương đối rõ của yếu tố chủng tộc di truyền và môi trường. Không thể cho rằng so với số đo bình quân chung hơi to hoặc hơi nhỏ thì là không bình thường, trong phạm vi bình quân số đo chung, hai tiêu chuẩn nếu có thể tăng giảm đều là bình thường.