Tắm rửa

Lau mặt bé bằng một khăn bông sạch thấm nước nóng vắt kiệt, sau đó lau lại bằng một khăn bông khô (chỉ dùng riêng để lau mặt thôi). Sau đó gội đầu bé bằng nước nóng và xà phòng tắm (không được dùng loại xà phòng giặt chứa nhiều xút, da non của bé không chịu nổi); nên chà xát nhẹ tay, tuyệt đối không được dùng móng tay cào da đầu bé để cố gắng làm bong tróc những vẩy “cứt trâu”. Muốn rửa sạch bọt xà phòng mẹ luồn cánh và bàn tay xuống dưới lưng và gáy bé để đưa lên phía trước bồn tắm rồi té nước nhẹ lên đầu bé, tránh làm bắn nước vào mặt bé. Lau khô đầu tóc bé. Rồi tắm đến mình và tứ chi bé cũng bằng xà phòng và nước nóng, chú ý lau rửa vào các nếp gấp cho thật sạch (cổ nách, khoeo tay chân, bẹn, chim hoặc bướm). Lau thật khô trước khi thay tã lót mới.
Tắm lần đầu tiên cho bé khi nào?
Khi rốn đã lên sẹo hoàn toàn và sức khỏe của bé bình thường.
Nhiệt độ trong buồng khi tắm và nhiệt độ nước cần bao nhiêu?
Khi tắm, buồng phải ấm và không có luồng gió. Nhiệt độ trong buồng không nên dưới 20 độ C. Nước tắm cần nóng 37 độ C. Mẹ dúng khuỷu tay mình vào nước để ước tính nhiệt độ thì đúng hơn là bàn tay kém nhạy cảm.
Bé có thích tắm không?
Bé rất thích tắm. Lúc tắm, không vướng víu quần áo, tã lót bé được tự do thoải mái nên hoạt động rất mạnh, khiến mẹ rất vui thích. Có thể để cho bé vầy nước một lát rồi hãy tắm.
Lau rửa chim bướm của bé như thế nào?
Khẽ lộn lớp da bọc qui đầu để bộc lộc qui đầu ra và rửa sạch. Cần làm nhanh để phòng lớp da co thắt lại và sưng to, khó trở lại vị trí cũ dễ dàng. Tuy ở bé gái không phải lau rửa kĩ như bé trai nhưng vẫn phải giữ bướm của bé thật sạch. Lau rửa bướm từ trước ra sau, để tránh nhiễm trùng từ hậu môn.
Có cần lau rửa tai, mũi, mắt, miệng bé không?
Tai. Nói chung khi rửa mặt, lau tai cho bé bằng một góc khăn mặt ướt là đủ, không được ngoáy vào sâu trong lỗ tai.
Mũi. Không cần lau ngoáy mũi. Trừ phi bị tắc bẩn thì nhẹ nhàng lấy ra bằng một chút bông thấm nước chín nóng. Cũng chú ý không được thọc sâu vào trong lỗ mũi.
Mắt. Cũng không cần lau rửa vì rửa mặt là đủ rồi. Khi mắt đau thì nhớ lau mắt bé từ phía mũi ra đuôi mắt để tránh lây nhiễm từ mắt nọ sang mắt kia.
Miệng. Không cần lau rửa bên trong miệng bé.