Tác hại của việc thiếu vitamin B6

Chất trytophan trong cơ thể gặp khó khăn để chuyển đổi thành axit nicotinic mà lại sản sinh ra một lượng lớn axit xanthuranic.
Ở các bé thiếu vitamin B6, chất trytophan trong cơ thể gặp khó khăn để chuyển đổi thành axit nicotinic mà lại sản sinh ra một lượng lớn axit xanthuranic, vì vậy sau khi cho bé uống một lượng try to- ban nhất định, xác định nồng độ axit xanthuranic trong nước tiểu thì có thể chẩn đoán chính xác được tình trạng thừa thiếu vitamin B6 ở trẻ.
Trong thực phẩm hàng ngày đều có chứa một số vitamin B6 (trong mỗi 100g chứa 0,3 – 0,6mg), nhưng hàm lượng của nó trong sữa công nghiệp không nhiều, điều này có liên quan đến việc uống sữa mẹ. Nếu trong sữa mẹ lượng vitamin B6 chiếm khoảng 2.5mg thì trong các loại sữa công nghiệp chế biến chỉ chiếm 0.2mg/lít, không thể đáp ứng được nhu cầu sinh lý bình thường hàng ngày của bé; nếu tăng thêm 5mg/ngày thì hàm lượng vitamin B6 trong nó có thể tăng lên 0.5mg/lít và có thể đáp ứng đủ nhu cầu bình thường. Trong các thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan, cá, thịt nạc, đậu tương,… lượng vitamin B6 tương đối phong phú, do đó cần có sự ưu tiên lựa chọn khi điều chỉnh, chế biến trong bữa ăn.
Nhu cầu vitamin B6 của cơ thể chúng ta chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố khác nhau như quá trình trao đổi chất protein, tình trạng sinh lý,… nếu hấp thụ lg protein thì sẽ tiêu hoá nhiều hơn 0,02mg vitamin B6. Nói chung, hàng ngày trẻ sơ sinh cần hấp thụ 0,3mg vitamin B6, trẻ em cần từ 0,5 – 1,0mg, tuổi thanh xuân cần từ 1,4 – 2,0mg, riêng đối với phụ nữ đang mang thai do lượng Protein hấp thụ tương đối nhiều và do yêu cầu sinh trưởng của thai nhi, và do hoocmon giới tính có thể làm cho quá trình trao đổi chất tryto- phan tăng nhanh nên lượng vitamin B6 cần hấp thụ hàng ngày thường là 2,5mg, sữa mẹ không được thấp hơn 5mg.
Có một số loại thuốc có thể làm cho quá trình tiêu hao vitamin B6 trong cơ thể tăng cao, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh lao, nó phát sinh tác dụng đối kháng với vitamin B6; hoặc thuốc điều trị bệnh tai biến tính hạch dạng gan và penicillanin thường dùng khi ngộ độc kim loại khác cũng có thể làm cho vitamin B6 bài tiết ra ngoài theo nước tiểu, do đó đối với những bệnh nhân uống những loại thuốc nói trên trong một thời gian dài cần phải bổ sung thêm từ 5 – 10mg vitamin B6, nếu không cơ thể sẽ rất dễ bị thiếu vitamin B6 dẫn đến tình trạng co giật.
Điều chỉnh hàm lượng canxi trong thức ăn của trẻ.
Nếu so sánh với các nước phát triển ở phương Tây, rõ ràng hàm lượng canxi trong thực phẩm hàng ngày của người dân tương đối thấp.