Tác hại của thuốc lá

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, trong các quốc gia công nghiệp hóa thì 20% số người tử vong là có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đối với hút thuốc, hàng năm số người hút thuốc bị chết cao gấp 3 lần so với số người bị tai nạn giao thông. Do vậy, mọi người gọi hút thuốc là “Bệnh dịch hạch của thế kỷ 21”.
Thành phần của thuốc lá rất phức tạp, theo phân tích thì có hơn 20 loại độc tố mạnh, ngoài nicotin mọi người đều biết thì còn có pyridine, axit xyanhydric, cadimi, oxit cacbon… Sau khi châm thuốc thì trong mỗi ml khói thuốc có chứa 5 tỷ hạt andehit, những khói thuốc này có thể lắng đọng tại khí quản và phổi khiến cho thở khó khăn, phổi bị rỗ. Vì vậy, người hút mỗi ngày 25 điếu trở lên thì tỷ lệ mắc bệnh viêm phế quản cao hơn người không hút thuốc 20 lần. Hơn nữa các chất độc có trong thuốc cũng là những tác nhân gây bệnh ung thư, đồng thời nó còn xâm nhập vào hệ sinh dục gây thay đổi vật chất di truyền có ảnh hưởng đến thế hệ sau. Thống kê cho thấy phụ nữ mang thai có chồng hàng ngày hút 10 điếu thuốc trở lên thì tỷ lệ con cái bị dị dạng bẩm sinh đạt 2,1%; với những ông chồng hút dưới 10 điếu một ngày thì tỷ lệ này chỉ còn 1,4%, còn những người chồng không hút thuốc thì tỷ lệ này là 0,8%.
Những vật chất có hại trong thuốc lá sẽ thông qua đế cuống rốn ảnh hưởng xấu đến thai nhi, nên thai phụ hút thuốc lá càng gây nguy hiểm cho thai nhi nhiều hơn. Phụ nữ hút thuốc khiến cho thai nhi phát triển chậm chạp trong tử cung chiếm tỷ lệ 12%, cân nặng của các bé sơ sinh có mẹ hút thuốc nhẹ hơn 1,5 đến 2kg so với những đứa trẻ có mẹ không hút thuốc. Kể cả trẻ lớn đến 7, 8 tuổi thì vẫn không phát triển tốt như những đứa trẻ bình thường khác, trí thông minh kém, học dốt. Các chất có hại như nicotin còn có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh qua sữa mẹ, vì vậy thai phụ và sản phụ tuyệt đối không được hút thuốc.
Hút thuốc gây ô nhiễm môi trường, khiến cho người trong phòng lâm vào trạng thái “hút thuốc bị động”, nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, nguy hiểm của hút thuốc bị động không kém gì hút thuốc chủ động. Ví dụ như sau khi châm thuốc thì 55% nicotin sẽ vào trong không khí với khói thuốc như vậy sẽ sinh ra oxit cacbon, gây thiếu oxy làm con người khó thở.