Tác hại của chì

Ngăn sự hình thành của hồng cầu và kháng thể, gây thiếu máu và giảm sức đề kháng.
Theo điều tra của trung tâm khống chế bệnh của Mỹ đối với 335.000 trẻ em dưới 16 tuổi phát hiện cứ trẻ có nồng độ chì cao thì cơ thể đều thấp nhỏ, đó là vì chì tác động đến vai trò của vitamin D trong cơ thể, từ đó ngăn cản sự hình thành của xương, mà còn cản trở các kích tố sinh trưởng trong não, do vậy cản trở sự phát triển của chiều cao.
Chì còn ngăn sự hình thành của hồng cầu và kháng thể, gây thiếu máu và giảm sức đề kháng.
Ngoài ra, các hàng bỏng ngô bán rong lúc sấy nướng gây ô nhiễm môi trường bởi bụi và vẩy ngô. Do vậy, vì sức khoẻ của con em, nên ít ăn hoặc không nên ăn bỏng ngô. Nếu trẻ quá thích ăn ta cũng chỉ nên mua cho chúng loại sấy nướng trực tiếp trên đĩa.
Rau dền và nấm là thực phẩm tốt cho trẻ em.
Rau dền là loại thực vật sinh trưởng nơi nước cạn. Ban đầu màu đỏ, sau chuyển thành tím đậm, mùi vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, lượng đạm chiếm tới 1/4 tổng trọng lượng trong rau dền. Theo phân tích mỗi 100g chứa 229mg chất khoáng, 102mg chất sắt. Lần lượt gấp 20 lần và 3 lần gan lợn, 25 đến 14 lần thịt gà. Chứa 382mg photpho và 4,5 mg iốt đủ để cung cấp nhu cầu 1 tháng cho người bình thường. Ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin Bl, B2, C, U…Các vitamin và khoáng chất này đều là những thành phần không thể thiếu cho sự phát triển cơ thể. Nghiên cứu Trung y cho thấy, rau dền có tác dụng giảm sưng, trị các bệnh về u, ung thư, thiếu máu… Rau dền chứa nhiều vitamin U nên có thể dùng để trị các bệnh về đường ruột, dạ dày… Những quan sát gần đây cho thấy ăn nhiều rau dền có hiệu quả nhất định đối với bệnh xơ cứng động mạch. Rau dền cách dùng đơn giản, không cần pha chế trước, gần ăn bắt đầu chế biến, nhúng qua nước nóng có thể dùng ngay. Có thể làm canh trong các thực đơn nhanh. Rau mang nhiều mùi vị đặc biệt khi kết hợp với các nguyên liệu khác tạo sự ngon miệng.
Nấm là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, chất béo ít. Các loại nấm thường nhắc đến thường là các loại thực phẩm khô như nấm tươi, nấm hương, nấm đông, nấm cỏ… Chúng là một loại thức ăn (thuộc loại khuẩn sống ký sinh trong cây khô hoặc gốc cây mục nát). Nấm có chứa hàm lượng chất đạm và các nguyên tố vi sinh phong phú, cũng như chất khoáng, sắt, canxi, kẽm… Các loại nấm khô và nấm hương qua sấy khô nước, hàm lượng đạm chiếm khoảng 20% tổng trọng lượng trở lên.