Tác hại của bột xương gia súc, gia cầm

Nhưng thực tế gần đây cho thấy, trong các loại bột xương động vật có chứa lượng lớn các vật chất kim loại nặng vượt quá quy định tiêu chuẩn vệ sinh cho phép
Trước đây, một số người thường có thói quen trộn thêm bột xương xay của gia súc, gia cầm vào trong thức ăn của trẻ (như bột hồ, cháo) với mong muốn tăng thêm hàm lượng canxi trong thức ăn cho bé. Nhưng thực tế gần đây cho thấy, trong các loại bột xương động vật có chứa lượng lớn các vật chất kim loại nặng vượt quá quy định tiêu chuẩn vệ sinh cho phép, đặc biệt là chất chì. Vì vậy, người ta đã khuyến cáo không nên tiếp tục duy trì thói quen bất hợp lý này.
Tỷ lệ canxi và lân trong thực phẩm là một nhân tố hết sức quan trọng quyết định lượng khả năng hấp thụ của canxi. Người ta đã tiến hành một cuộc điều tra ở thủ đô Bắc Kinh nhằm xác định tỷ lệ canxi và lân trong 298 loại thực phẩm khác nhau, kết quả cho thấy, lượng thực phẩm có tỷ lệ giữa hai chất này tương đối hợp lý (tức là canxi; lân = 1 – 3 :1) là 41%, trong đó chủ yếu là sữa đậu và rau xanh, còn các sản phẩm từ ngũ cốc thường có tỷ lệ bất hợp lý.
Theo quy định, hàng ngày lượng canxi cần cung cấp cho cơ thể một người bình thường là: trẻ em dưới 2 tuổi là 600mg, cung cấp cho các bé học tại các trường bán trú thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quy định nói trên. Kết quả một số cuộc điều tra tương tự cho thấy, ợ canxi cần hấp thụ trong bữa ăn chỉ đạt được 48%lượng quy định, đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh còi xương ở trẻ và bệnh loãng xương ở người già. Vì vậy, cần chú ý điều chỉnh hợp lý trong bữa ăn để làm tăng lượng canxi trong thực phẩm và tỷ lệ hấp thụ chúng.
Những biểu hiện và tác hại của tình trạng thiếu máu dạng thiếu sắt.
Sắt đối với cơ thể người.
Thông thường sau khi sinh được 6 tháng tuổi thì ở bé mắc bệnh thiếu máu dạng thiếu chất sắt mới có những biểu hiện ra bên ngoài, trong số đó bé ở độ tuổi từ 6 tháng đến 2 năm tuổi chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Nói chung, khi trẻ mới bắt đầu có triệu chứng thiếu máu dạng thiếu sắt thì hầu hết các bậc phụ huynh đều không biết, bởỉ vì ngay từ trong bụng mẹ lượng sắt mà bé được cung cấp chủ yếu là để tạo máu. Sau 6 tháng tuổi, khi lượng chất sắt trong cơ thể được tiêu hao cạn kiệt thì chỉ số Hemoglobin giảm xuống, tiếp tục phát triển, sẽ làm cho hàm lượng chất sắt trong một số men quan trọng trong cơ thể suy giảm và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tế bào dưới, từ đó xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.