Tác dụng của vitamin A đối với đôi mắt

nếu hàm lượng vitamin A trong cơ thể không đủ, sự hợp thành chất tím võng mạc quá chậm, dẫn tới việc mất nhiều thời gian để khôi phục thị lực bình thường.
Nếu hàm lượng vitamin A trong cơ thể phong phú, có thể nhanh chóng khôi phục thị lực bình thường dưới ánh sáng mờ; nếu hàm lượng vitamin A trong cơ thể không đủ, sự hợp thành chất tím võng mạc quá chậm, dẫn tới việc mất nhiều thời gian để khôi phục thị lực bình thường (gọi là năng lực thích ứng tối thấp); nếu thiếu vitamin A, rất khó tạo ra chất tím võng mạc, gây ra bệnh quáng gà (không nhìn rõ vật xung quanh vào buổi tối).
Một vai trò sinh lý quan trọng khác của vitamin A là duy trì sự tăng trưởng, phát triển và các chức năng bình thường khác của tế bào da. Vitamin A không đủ hoặc thiếu đều có thế ảnh hưởng đến tế bào da và sự hợp thành đường anbumin trong tế bào màng dính đường hô hấp, gây khô da, bóc vảy, tế bào màng dính đường hô hấp hóa sừng, rụng lông…, làm giảm sức đề kháng của đường hô hấp, dễ bị vi khuẩn và virut tấn công. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, anbumin cần miễn dịch là một loại đường anbumin, vì vậy nếu thiếu vitamin A thường làm giảm sức đề kháng toàn thân, đặc biệt ở trẻ em, có thể gây bệnh viêm khí quản và viêm phổi nhiều lần và khó chữa, thậm chí có thể gây suy kiệt hô hấp và tử vong.
Vitamin A chủ yếu có trong gan, lượng cao hay thấp, nạp vào cơ thể nhiều hay ít đều có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người.
Nếu không thể nạp vitamin A từ thức ăn, lượng vitamin A tổn thất mỗi ngày trong cơ thể bằng 0,5-0,6% lượng tích trữ trong cơ thể. Ở trẻ em, lượng vitamin A trong cơ thể rất thấp, vì vậy trẻ em thường thiếu vitamin A. Đối với những trẻ dễ mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp nhiều lần hoặc bị chứng quáng gà, đều nên chú ý xem có phải do thiếu vitamin A hay không.
Hấp thụ quá nhiều Vitamin A có thể gây ngộ độc.
Vitamin A là dưỡng tố quan trọng duy trì năng lực thích ứng tối bình thường và phát triển da, màng dính của cơ thể. Nhưng nó chỉ có thể hòa tan trong chất béo và dung môi hữu cơ mà khó hòa tan trong nước, không dễ dàng bài tiết kịp thời, nếu nạp quá nhiều vitamin A sẽ lưu lại quá nhiều trong cơ thể. Có thể gây ngộ độc.
Khả năng hấp thu, sử dụng, lưu trữ và bài tiết vitamin A ở người bình thường khác nhau, vì vậy liều lượng gây ngộ độc cũng hoàn toàn khác nhau. Thông thường, lượng vitamin A nạp vào một lần vượt quá 90mg có thể gây ngộ độc; nạp liên tục trong thời gian 3 tháng trở lên với liều lượng mỗi ngày 15 mg có thể gây ngộ độc mãn tính.