Tác dụng của việc cho con bú

Hoocmon kích sữa kích thích tuyến sữa, khiến bầu sữa của mẹ luôn đầy, điều này có thể kéo dài thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Bú sữa còn có thể làm cho tuyến sữa của sản phụ giải phóng hoocmon kích đẻ và hoocmon kích sữa. Hoocmon kích đẻ làm tăng độ co thắt của tử cung, giúp cho sản phụ dễ đẻ. Hoocmon kích sữa kích thích tuyến sữa, khiến bầu sữa của mẹ luôn đầy, điều này có thể kéo dài thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, ở trẻ mới sinh thời gian gần mẹ càng sớm, càng dài thì càng tăng thêm tình mẫu tử, tâm lý của trẻ sẽ phát triển tốt. Vì vậy chủ trương trẻ sinh đủ tháng, sau khi sinh khoảng 30 phút nên đặt trẻ nằm với mẹ để mẹ cho bé bú, nên tăng sự tiếp xúc giữa mẹ và bé. Thực tiễn đã chứng minh, trẻ được gần mẹ, được bú sớm có thể thúc đẩy sữa, nâng cao hiệu quả nuôi con bằng sữa mẹ, kéo dài thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ. Điều này có ích cho việc hồi phục của mẹ và sự phát triển của bé.
Nắm vững phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ.
Chuẩn bị trước khi cho con bú.
Trước tiên phải thay tã cho bé: trước khi cho con bú phải kiểm tra tã của trẻ, nếu tã ướt phải thay ngay cho bé để tránh làm cho bé không yên tâm khi bú mẹ.
Sau khi thay tã cho bé phải rửa tay: Sau khi rửa tay bằng xà phòng mới được bế trẻ.
Lau sạch đầu vú và vùng xung quanh. Trước khi cho bé ngậm đầu vú phải dùng bông sạch nhẹ nhàng lau sạch đầu vú, quầng vú và xung quanh miệng bé.
Lau xung quanh đầu vú sẽ làm cho nó mềm, bầu sữa căng lên sau đó đưa vào miệng bé. Phải chú ý cho bé ngậm cả bầu vú và quầng vú. Như thế mới có thể làm cho hai bên mép trẻ không hở, tránh nuốt cả không khí vào, đồng thời còn có thể khiến cho động tác bú của trẻ có tác dụng ép chặt vào tuyến sữa tập hợp có hiệu quả, làm cho sữa chảy vào miệng bé nhiều.
Tư thế khi cho con bú.
Tư thế ngồi khi cho con bú: Người mẹ ngồi ngay ngắn trên giường hoặc trên ghế. Vị trí ngồi như thế này chỉ thích hợp với thời gian cho con bú ngắn, nếu kéo dài thời gian cho con bú sẽ dễ mỏi. Ngoài ra đối với những sản phụ bị mổ khi sinh mà chưa khỏi thì càng mỏi, đau. Tốt nhất là ngồi trên ghế, khi cho con bú đặt một chiếc ghế con trước mặt, gác chân lên như thế sẽ làm cho đầu của đứa trẻ nâng cao gần kề với bầu sữa mẹ.
Tư thế nằm nghiêng khi cho con bú. Tư thế này không thích hợp với những bé dưới 3 tháng tuổi và trẻ mới sinh.