Sức lớn và phát triển

Chắc chắn bé đã nặng thêm được nửa kilo và dài ra thêm hai centimet. Trong tháng thứ hai, bé sẽ lên cân trung bình mỗi tuần từ 200 đến 250 gam. Bé đã chăm chú ngắn nhìn mẹ và chẳng bao lâu nữa sẽ nhận ra bộ mặt thân yêu của mẹ. Bé nhìn chăm chú vào một vật sáng và khi đã có khả năng dõi theo một vật sáng di động. Bé sẽ toét miệng ra cười với mẹ. Hệ cơ của bé phát triển khá nhanh. Khi mẹ bế vác thẳng lên, thỉnh thoảng bé nhấc đầu ra khỏi vai mẹ. Và đến cuối tháng thứ hai, bé đã có thể ngẩng thẳng đầu lên một lát. Đặt nằm sấp, bé có khả năng ngẩng đầu và nâng phần trên của ngực lên khỏi mặt giường. Bé còn quẫy được chân tay nữa.
Ăn uống
Tại sao cho bé uống nước cam?
Vì nước cam có nhiều vitamin C, dự phòng được bệnh thiếu vitamin C (bệnh Scorbut) biểu hiện ra bằng những xuất huyết ở bên trong, viêm, sưng lợi và đau các khớp xương.
Lúc đầu cho bé uống bao nhiêu nước cam?
Một nửa thìa cà phê nước cam pha với một nửa thì cà phê nước chín.
Cho uống vào lúc nào tốt nhất?
Sau dầu gan cá thu vào bất kỳ lúc nào, khoảng 8-9 giờ sáng và ít nhất trước khi bú một giờ.
Lấy nước cam như thế nào?
Rửa sạch một quả cam chín tươi, cắt đôi bằng một con dao thật sạch. Vắt nước cam qua một cái lọc đã rửa nước sôi vào bình sữa hoặc một cái bình dùng cho bé uống nước cam. Không được hâm nóng hay đun sôi nước cam vì nhiệt lượng phá hủy các vitamin. Nếu cam hơi chua, có thể pha thêm ít đường.
Có cho uống bằng thìa được không?
Nếu cho uống bằng thìa thì lấy ngón trỏ và ngón cái khẽ bóp hai bên mép bé để làm bé há miệng ra. Lúc đó đặt thìa vào môi và lưỡi bé đang thè ra và cho nước cam chảy từ từ vào trong khi bé có những động tác bú.
Có cần cho thêm lượng nước cam trong tháng không?
Tăng dần dần để hết tuần thứ hai, bé uống được 5-6 thìa cà phê nước cam pha loãng như nói ở trên. Trong hai tuần cuối tháng thứ hai, giảm dần lượng nước pha để cho tới cuối tháng, bé uống được bốn thìa canh nước cam nguyên chất một ngày.
Tại sao một số hài nhi không chịu uống nước cam?
Vì đó là một số thức ăn mới lạ, bé chưa quen. Nhưng cũng có một số ít trẻ không chịu được nước cam có thể bị ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí nổi mẩn ở da. Nếu thấy một trong những hiện tượng này, mẹ nên ngừng cho bé uống nước cam.