Sức lớn và phát triển

Hết tháng thứ tư, trẻ nặng thêm được 750 – 1000 gam so với tháng trước, hơn lúc mới đẻ khoảng 2-3 kilogam. Thân dài hơn tháng trước 2 centimet và hơn lúc mới đẻ 5 centimet.
Ở tuổi này, bé mải mê ngó nhìn không biết chán đôi bàn tay của chính mình gần như trong suốt thời gian thức. Các ngón tay bé đã duỗi ra không nắm lại nữa. Bé bắt đầu muốn tóm lấy một đồ vật, giữ bình sữa. Tỉnh giấc, nhiều khi bé ê a líu lô trước lúc đòi bú.
Bé có thể nhoẻn miệng cười rồi sau ít lâu cười khe khẽ thành tiếng. Trong tháng này, bé có khả năng lẫy sấp rồi quay ngửa lại nâng đầu lên nhìn ra tứ phía chung quanh. Khi giữ hai cánh tay bé, nếu thấy bé cố gắng đứng trên hai chân thì cứ để bé thử làm. Tuy nhiên không được ép bé, nếu bé chưa đủ sức.
Bé hay chảy nước dãi khiến mẹ nghĩ là bé sắp mọc răng. Nhưng chảy nước dãi là do các tuyến nước bọt hoạt động chứ không phải vì mọc răng. Bé đùn dãi ra chứ không nuốt vào, nhất là khi bé ngoạm vào một đồ vật hay nắm tay để mút.
Ăn uống
Thịt
Tháng thứ năm bé đã ăn thịt được chưa?
Có thể ăn được sớm hơn một chút hay chậm hơn vào tháng sau. Nếu có hoàn cảnh, mẹ nên hỏi y tế về thời gian bắt đầu cho ăn và cách cho ăn thịt. Có thể cho ăn thịt lợn, thịt bò hoặc gan bò. Cần lọc hết mỡ, băm nhỏ, nấu thịt nhừ, nghiền nát thành một thứ bột lỏng. Cho ăn theo nguyên dạng này hoặc pha vào sữa, mỗi ngày một lần vào lúc 2 giờ chiều trước bữa bú mới đầu ít sau tăng dần lên.
Bột, cháo, soup
Bao nhiêu lần bột một ngày cho bé?
Hai lần, vào 10 giờ sáng và 6 giờ tối.
Nếu bé không chịu ăn bột thì làm thế nào?
Nên ngừng một vài ngày, rồi lại tiếp tục. Có khi thay thìa gỗ, thìa chất dẻo bé lại ăn như thường. Có thể thay đổi vài thứ nấu trong bột hoặc rắc một chút đường lên trên mấy thìa bột đầu tiên để đổi vị.
Rau
Có thể cho bé ăn rau được chưa?
Có thể cho bé tập ăn nhưng dĩ nhiên ít thôi và phải nấu rau cho nhừ.
Nên cho bé ăn một hay nhiều thứ rau?
Lúc đầu nên cho ăn một thứ rau cho bé quen đi và mẹ dễ nhận thấy thứ rau nào bé không chịu. Khi đã quen, có thể cho bé ăn mấy thứ rau đồng thời.
Tại sao phải cho ăn rau sớm?
Vì sữa chứa ít sắt và một số vitamin là những chất có nhiều ở trong rau.